Liên Hợp Quốc: "Kế hoạch B" cho Syria là quay trở lại chiến tranh

  • 15/03/2016 08:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura vừa lên tiếng khẳng định rằng, kế hoạch B duy nhất có thể xảy ra cho cuộc khủng hoảng Syria đó là quay trở lại đối đầu quân sự.

Tại buổi khai mạc đàm phán hoà bình hôm 13-3, ông Staffan de Mistura cho biết: “Như những gì tôi biết, kế hoạch B duy nhất hiện nay đó là quay trở lại chiến tranh và thậm chí nó sẽ còn tồi tệ hơn trước”.

Đây là buổi hoà đàm đầu tiên sau hơn 2 năm qua nhằm chấm dứt nội chiến tại Syria.

Phe đối lập cho biết, buổi thảo luận phải tập trung vào việc thành lập cơ quan chuyển giao chính trị và Tổng thống Bashar Assad phải từ chức đó là điều kiện tiên quyết. Trong khi đó, Damascus khẳng định, quân đối lập đã quá mơ hồ nếu nghĩ họ có thể chiếm được quyền lực bằng thương lượng.
Cuộc nội chiến tại Syria đã khiến 250.000 người thiệt mạng

Cuộc nội chiến tại Syria đã khiến 250.000 người thiệt mạng

Cuộc nội chiến tại Syria đã khiến 250.000 người thiệt mạng

Trưởng đoàn đám phán của chính phủ Syria, ông Bashar Ja’afari đã miêu tả cuộc gặp mặt đầu tiên với ông de Mistura vào hôm 14-3 là vô cùng tích cực và mang tính xây dựng. Ông cũng đã trình lên một văn bản có tên “Những nguyên tắc căn bản cho một giải pháp chính trị”.
Ông De Mistura cho biết, một vài ý kiến đã được thả nổi trong cuộc gặp mặt đầu tiên của ông với lần lượt cả 2 phe. Khi được hỏi về sự khác biệt trong quan điểm của quân đối lập và chính phủ Syria, ông cho biết, cả 2 đều cho thấy thái độ cứng rắn, không nhượng bộ.

Cuộc đàm phán hoà bình sẽ bao gồm 3 vòng, trong đó vòng đầu tiên kéo dài đến ngày 24-3, sau đó nghỉ từ 7 – 10 ngày, và vòng thứ 2 kéo dài khoảng 2 tuần trước khi tiếp tục nghỉ và tiến đến một vòng thứ 3.

Ông De Mistura không nói các lãnh đạo người Kurd có được mời đến cuộc họp hay không, tuy nhiên, nhận định rằng, kiểu nói chuyện riêng với từng bên khiến ông nghe được nhiều ý kiến nhất có thể và tất cả mọi người Syria đều có thể được bày tỏ quan điểm của mình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục