Vàng hết thời hoàng kim

  • 18/07/2015 08:13
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua, người dân chứng kiến sự lao dốc của giá vàng trên thị trường xuống dưới 33 triệu đồng/lượng, thấp nhất kể từ năm 2010. Chỉ trong một ngày, vàng đột ngột “bốc hơi” 680.000 - 800.000 đồng/lượng. Cú lao dốc mạnh khiến khoảng cách giữa giá vàng thế giới và trong nước còn 2,7 triệu đồng, thay vì mức gần 4 triệu đồng so với tuần trước. Liệu dòng tiền rút ra từ đầu tư vàng có chảy vào kênh bất động sản hay chứng khoán?

Đại diện một số công ty, tập đoàn kinh doanh vàng bạc nhận định, các nhà đầu tư “ôm” vàng lo ngại giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh nên đã vội vã bán ra. Trong những ngày qua, giá vàng thế giới liên tục tụt dốc sau khi có thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm tăng lãi suất khiến USD tăng giá khá mạnh.

Lý giải việc giá vàng trong nước giảm mạnh, theo đánh giá của một số chuyên gia, ngoài nguyên nhân chính là tác động đà giảm của giá vàng thế giới, thì ở thời điểm này cung - cầu thị trường có sự lệch pha lớn. Cung lớn gấp 2,5 lần lượng cầu. Còn một nguyên nhân nữa, đó là nhà đầu tư đã bắt đầu “tỉnh ra” khi thấy vàng không còn “nóng-lạnh” như trước đây nên đã bán vàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác.

Tổng Thư ký Hiệp hội kinh doanh vàng nhận định, lẽ ra giá vàng phải giảm sâu và mạnh hơn, vì hiện tại giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá quốc tế gần 3 triệu đồng/lượng. Vị Tổng Thư ký nói: “Chẳng có nơi nào trên thế giới, chất lượng vàng như nhau lại chênh lệch nhiều đến như vậy”. Vì vậy, giá vàng sụt giảm sâu không phải là biến động bất thường mà là điều tất yếu phải xảy ra. Dự báo trong thời gian tới, giá vàng trong nước sẽ tiếp tục hạ.

Có thể nói, nhờ có bàn tay điều hành, chèo lái của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng lao dốc không còn gây xáo trộn thị trường, không còn tạo tâm lý hoang mang. Việc kéo giá vàng Việt Nam sát giá vàng thế giới đang đi đúng hướng: Không chỉ hạn chế đầu cơ, buôn lậu mà còn ổn định tâm lý người dân. Đồng thời, điều quan trọng là do vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn, nên các nhà đầu tư cũng như người dân đã và đang “bẻ lái” sang các kênh đầu tư khác vừa ích nước, vừa lợi dân. Rõ ràng là vàng đang dần qua thời hoàng kim, không còn cơ hội lũng đoạn thị trường khiến không ít người bạc mặt như những năm trước.

Tin cùng chuyên mục