UNESCO và Việt Nam chung nhiều ý tưởng, khát vọng

  • 24/11/2015 07:16
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTĐ - Tối 23-11, lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã long trọng được tổ chức tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long vào, đúng dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam. 
Đến dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch UBQG UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung; bà Mechtild Rossler, Giám đốc Trung tâm di sản thế giới UNESCO, bà Katherine Muller Marin – Trưởng đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam và đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đại diện lãnh đạo Thành phố Hà Nội, các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế.
Phó Thủ tướng Phạm Binh Minh chúc mừng những thành tựu mà UNESCO đã đạt được (Ảnh: Ngọc Duy)

Phó Thủ tướng Phạm Binh Minh chúc mừng những thành tựu mà UNESCO đã đạt được (Ảnh: Ngọc Duy)

Phó Thủ tướng Phạm Binh Minh chúc mừng những thành tựu mà UNESCO đã đạt được (Ảnh: Ngọc Duy) Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng những thành tựu to lớn mà UNESCO đã đạt được và cảm ơn sự ủng hộ quý báu mà UNESCO đã dành cho Việt Nam trong những năm qua.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Là dân tộc có truyền thống yêu chuộng hòa bình, coi trọng giáo dục và thấm đậm bản sắc văn hóa do ông cha để lại, nhân dân Việt Nam nhanh chóng gắn bó với tôn chỉ mục đích hoạt động của UNESCO. Nhiều ý tưởng của UNESCO trùng hợp với khát vọng sống và vươn lên của dân tộc Việt Nam”.
Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã được UNESCO đã công nhận 31 danh hiệu uy tín gồm 8 di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới, 9 di sản phi vật thế thế giới, 9 khu dự trữ sinh quyển thế giới, trong đó năm nay có khu dự trữ sinh quyển Langbiang ở Lâm Đồng, 4 di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới và 1 công viên địa chất toàn cầu. Trong đó, Thủ đô Hà Nội cũng vinh dự được đón nhận nhiều danh hiệu cao quý, như Thành phố vì Hòa bình, có Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới, Bia tiến sỹ Văn Miếu – Quốc Tử Giám được công nhận là Di sản tư liệu thế giới, hay lễ hội Gióng là di sản phi vật thể đại diện nhân loại. Những vinh danh đó góp phần khơi dậy, nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc, phát triển kinh tế, xã hội, khoa học, du lịch, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, đồng thời làm phong phú hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

UNESCO và Việt Nam chung nhiều ý tưởng, khát vọng
Bà Katherine Muller Marin, Trưởng Đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam khẳng định: “Việt Nam là ví dụ điển hình về một dân tộc đa dạng nhưng đoàn kết, luôn có niềm tin mạnh mẽ và trân trọng và giá trị gia đình. UNESCO đã và luôn sát cánh với Việt Nam thời điểm Việt Nam cần sự hỗ trợ của UNESCO. Ngược lại Việt Nam cũng luôn ủng hộ UNESCO tại diễn đàn quốc tế, cũng như trong việc thực hiện sứ mệnh của UNESCO tại Việt Nam”.  
Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba (Ảnh: Ngọc Duy)

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba (Ảnh: Ngọc Duy)

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba (Ảnh: Ngọc Duy)

Cũng trong dịp này, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Bà Katherine Muller Marin cũng được trao tặng Huân chương Hữu nghị vì những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy sự hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO. 

Tin cùng chuyên mục