Ukraine từng bán bí mật quân sự cho Triều Tiên?

  • 05/06/2018 16:04
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Thông tin về việc Ukraine có thể chuyển giao cho Triều Tiên công nghệ sản xuất tên lửa xuất hiện trên các phương tiện truyền thông năm 2017. Khi đó, báo chí thậm chí còn khẳng định rằng những tên lửa này có thể được sản xuất tại doanh nghiệp Yuzhmash của Ukraine. Một chuyên gia về lĩnh vực quân sự của Nga đã khẳng định về hoạt động bí mật này giữa Ukraine và Triều Tiên.

Theo chuyên gia về tổ hợp quân sự-công nghiệp Aleksey Leonkov, sau khi Liên Xô tan rã, các văn phòng thiết kế của Ukraine, trong đó có phòng thiết kế Yuzhnoye, đã đi tìm kiếm những cơ hội tham gia các dự án quốc tế khác nhau, kết quả là sự hợp tác giữa Kiev và Bình Nhưỡng trong lĩnh vực tên lửa. 

Bình Nhưỡng và Kiev từng hợp tác về lĩnh vực tên lửa

Bình Nhưỡng và Kiev từng hợp tác về lĩnh vực tên lửa

Sự hợp tác này đã bị lộ tẩy trong quá trình các mật vụ Mỹ tiến hành nhiệm vụ tìm hiểu xem nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un làm gì với những tên lửa này. Khi đó, họ đột nhiên phát hiện ra rằng "một đất nước luôn được coi là lạc hậu và nghèo" trên thực tế lại là một bãi thử nghiệm động cơ tên lửa. Căn cứ vào những bức ảnh do vệ tinh do thám chụp, Mỹ đi đến kết luận rằng những động cơ này rất giống động cơ do phòng thiết kế Yuzhnoye phát triển và được sản xuất tại xí nghiệp Yuzhmash. 

Tổng thống Petro O. Poroshenko của Ukraine đến thăm nhà máy Yuzhmash ở Dnipro vào năm 2014

Tổng thống Petro O. Poroshenko của Ukraine đến thăm nhà máy Yuzhmash ở Dnipro vào năm 2014

Chuyên gia Leonkov lưu ý: "Một điều ít ai biết là Triều Tiên về bản chất đã áp dụng chế độ miễn thị thực cho các chuyên gia Ukraine. Những chuyên gia này tới Triều Tiên trên các chuyến bay thẳng hay bay thuê mà không cần làm bất kỳ thủ tục giấy tờ gì". Theo ông, sự hợp tác này kéo dài trong khoảng 15 năm và được cơ quan an ninh của Ukraine che giấu. Ông nhận định rằng rõ ràng là Kiev không hợp tác miễn phí với Bình Nhưỡng. Chính sự hợp tác này đã cho Triều Tiên một cú hích để phát triển chương trình tên lửa của họ, nhưng số tiền mà Ukraine chắc hẳn nhận được từ quốc gia Đông Bắc Á này không được sử dụng để phát triển các tên lửa Ukraine và nhiều khả năng nó được sử dụng vào mục đích khác.

 Ông Leonkov còn nói: "Việc này chẳng mang lại gì cho Ukraine, thậm chí khiến Kiev mất cơ hội xâm nhập thị trường không gian".

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục