Ông chủ đế chế cà phê Starbucks sẽ tranh cử tổng thống Mỹ?

  • 05/06/2018 15:06
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Starbucks công bố hôm 4-6, Chủ tịch điều hành đế chế cà phê nổi tiếng, Howard Schulz, sẽ từ chức vào cuối tháng này, kết thúc 36 năm hoạt động tại công ty.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times, Howard Schulz thừa nhận có thể xem xét một cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

"Tôi muốn thành thực với các bạn không phải là để gây sự chú ý. Thời gian qua, tôi đã rất quan tâm đến đất nước chúng ta, sự phân chia ngày càng tăng trong xã hội Mỹ hay vị thế của chúng ta trên thế giới,” ông Schultz cho biết, "Tôi có một số dự định, có thể là phục vụ cộng đồng, nhưng tôi thực sự chưa có bất kỳ quyết định nào cho tương lai”.

Chủ tịch điều hành Starbucks Howard Schultz với những quan điểm rất thẳng thắn về nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ

Chủ tịch điều hành Starbucks Howard Schultz với những quan điểm rất thẳng thắn về nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ

Ông Schultz, 64 tuổi, một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp có quan điểm chính trị thẳng thắn nhất ở Mỹ, từng được đồn đại như một ứng cử viên Dân chủ tiềm năng.

Ông Schultz ủng hộ bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2016. "Mặt khác, tôi nghĩ sự hùng biện, thói ghen ghét hay chia rẽ đều không phải là tố chất của vị lãnh đạo chúng ta cần cho tương lai của đất nước”.

Mùa hè năm ngoái, ông Schultz chỉ trích Tổng thống Trump sau khi tổng thống cho rằng cả hai bên đều có lỗi trong vấn đề bạo lực tại cuộc biểu tình ủng hộ người da trắng ở Charlottesville, Virginia. Schultz nói: "Nỗi sợ của tôi không chỉ là vì hành vi này đang được cho phép, nó đang được chuẩn hóa đến mức mọi người không còn cần giấu mặt nữa".

Schultz thường xuyên tranh luận về chủng tộc và Starbucks đã đưa ra những quan điểm tiến bộ về các vấn đề xã hội - bao gồm cả hôn nhân đồng tính, nhập cư. Năm ngoái, công ty cho biết họ có kế hoạch thuê 10.000 người tị nạn trong 5 năm.

Starbucks cũng là người tiên phong trong các phong trào vì lợi ích của công nhân dưới sự lãnh đạo của Schultz. Từ năm 1988, Starbucks đã cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho tất cả nhân viên làm toàn thời gian và bán thời gian.

"Schultz đã là người tiên phong trong việc thiết lập và duy trì một nền văn hóa trách nhiệm với xã hội - cả về môi trường làm việc và đời sống xã hội - trong khi vẫn có thể duy trì hiệu quả kinh doanh", Tim Hubbard, giáo sư trường đại học quản lý kinh doanh Mendoza cho biết.

Schultz đã giám sát sự tăng trưởng khổng lồ trong ba năm rưỡi tại Starbucks. Công ty này đã mở rộng từ 11 cửa hàng vào đầu những năm 1980 đến hơn 28.000 cửa hàng ở 77 quốc gia hiện nay, và giá trị thị trường vào khoảng 78 tỷ USD.

Schultz bắt đầu làm việc tại Starbucks năm 1982 và là giám đốc điều hành từ năm 1987 đến năm 2000 và bổ nhiệm giám đốc lần nữa từ năm 2008 đến năm 2017.

Schultz đã tuyên chiến với nạn phân biệt chủng tộc sau khi cảnh sát bắn chết một người đàn ông da đen không có vũ trang ở Ferguson, Missouri vào năm 2014. Starbucks yêu cầu nhân viên quầy phục vụ viết trên cốc cà phê dòng chữ “chúng ta cùng chủng tộc” với hy vọng bắt đầu cuộc trò chuyện.

"Nó sẽ không giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc, nhưng tôi tin rằng đó là điều đúng đắn để làm vào thời điểm này", Schultz cho biết.

Và trong một bài phát biểu trước các cổ đông Starbucks năm 2016, Schultz nói rằng ông e sợ những cơ hội cho phép ông đạt được “giấc mơ Mỹ” của mình cũng như của nhiều người khác đã rời xa tầm tay. Schultz lớn lên trong nhà ở trợ cấp tại Brooklyn.

"Giấc mơ Mỹ không thể chỉ tiếp cận được với những người có đặc quyền là người da trắng và sống trong vùng mã zip ưu đãi", ông nói.

Trong một email gửi tới nhân viên Starbucks, Schultz đã xác nhận về quyết định cho một tương lai chính trị. Ông bày tỏ lòng biết ơn và khuyến khích nhân viên nuôi dưỡng một "tình cảm vì cộng đồng và kết nối con người".

"Tôi vẫn cảm thấy như một đứa trẻ từ Brooklyn, những người lớn lên trong nhà ở xã hội" ông nói. "Tôi đang sống trong giấc mơ Mỹ."

Schultz chuyển từ CEO sang chủ tịch điều hành từ năm ngoái. Kevin Johnson là CEO kể từ đó.

Starbucks cho biết hôm 4-6 rằng Myron Ullman, cựu CEO của công ty JCPenney, sẽ trở thành chủ tịch tiếp theo của hội đồng quản trị Starbucks. Mellody Hobson, chủ tịch của Ariel Investments, sẽ trở thành phó chủ tịch.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục