5 điều kiện Đảng Dân chủ Mỹ đưa ra cho Triều Tiên trong đàm phán là gì?

  • 05/06/2018 15:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hôm 4-6, các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ đã gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump một danh sách 5 điều kiện cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12-6 tới tại Singapore nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ lo ngại Tổng thống Trump đạt được một thỏa thuận tồi với Triều Tiên

Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ lo ngại Tổng thống Trump đạt được một thỏa thuận tồi với Triều Tiên

Theo nội dung bức thư, các nghị sĩ đảng Dân chủ đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump trong quá trình đàm phán phải yêu cầu phía Triều Tiên chấp nhận 5 điều kiện sau:

Thứ nhất, phá hủy vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân.

Thứ hai, chấm dứt việc sản xuất và làm giàu uranium và plutonium cho mục đích quân sự và phá hủy vĩnh viễn cơ sở hạ tầng vũ khí hạt nhân, trong đó có việc phá hủy các địa điểm thử hạt nhân, tất cả các cơ sở nghiên cứu và phát triển vũ khí hạt nhân và các cơ sở làm giàu uranium. 

Thứ ba, chấm dứt mọi thử nghiệm tên lửa đạn đạo, vô hiệu hóa, phá hủy và loại bỏ mọi chương trình và tên lửa đạn đạo; đồng thời cam kết với việc giám sát, gồm cách thức xác minh chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Thứ tư, Cho phép việc kiểm tra được thực hiện ở tất các các địa điểm hay cơ sở liên quan đến hạt nhân với sự xác minh thời gian thực của việc tuân thủ của Triều Tiên. Cần thiết phải có một cách thức tuân thủ riêng biệt đối với các vũ khí hóa học và sinh học của Triều Tiên. Các cách thức tuân thủ này phải gồm việc kiểm tra “ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào” và sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nhanh chóng nếu Triều Tiên không tuân thủ đầy đủ. 

Và cuối cùng, là bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải là vĩnh viễn. 

Ngoài ra, các nghị sỹ đảng Dân chủ cũng hối thúc Tổng thống Donald Trump xem xét các nguyên tắc và mục tiêu trong chính sách và đối ngoại của Mỹ đối với vấn đề Triều Tiên nhằm đạt được mục tiêu phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Bức thư do lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, cùng 6 thượng nghị sỹ khác đồng ký tên. Bức thư khẳng định sẽ chỉ ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên với điều kiện Bình Nhưỡng phải hủy bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của mình, đồng thời muốn có một thỏa thuận để kiểm tra vũ khí hóa học và sinh học của Triều Tiên. 

Các điều kiện này được đưa ra trong bối cảnh đảng Dân chủ lo ngại Mỹ sẽ phải gánh chịu một thỏa thuận tồi. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục