Ukraine tiếp tục yêu cầu vũ khí sát thương nếu thoả thuận Minsk thất bại

  • 16/09/2015 09:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo một quan chức cấp cao của Ukraine tại NATO, nước này sẽ tiếp tục thuyết phục các quốc gia phương Tây cung cấp vũ khí phòng thủ nếu thoả thuận Minsk thất bại. 

Việc cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukriane đã là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất đối với chính quyền các nước phương Tây do Nga luôn cảnh báo rằng, nó có thể làm leo thang căng thẳng và gây hại tới an ninh vực. Tuy nhiên, đại sứ Ukraine tại NATO, ông Yehor Bozhok, cho rằng, họ không còn biện pháp nào khác.

Ukraine vẫn chưa từ bỏ lời đề nghị được cung cấp vũ khí sát thương

Ukraine vẫn chưa từ bỏ lời đề nghị được cung cấp vũ khí sát thương

Ukraine vẫn chưa từ bỏ lời đề nghị được cung cấp vũ khí sát thương

“Nếu vũ khí hạng nặng được rút khỏi khu vực biên giới phía đông theo thoả thuận Minsk thì điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu tình hình leo thang, chúng tôi sẽ tiếp tục phải kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp cho mình các loại vũ khí phòng thủ. Chúng tôi sẽ không tấn công ai mà chỉ tự vệ”, ông Bozhok cho biết và kể tên các loại vũ khí chống tăng, thủ tiêu hoả lực địch là những thứ cần thiết nhất.

Ukraine đã nhiều lần xin Mỹ và các nước NATO cung cấp thêm các loại vũ khí sát thương nhưng chưa có một nước nào đồng ý với việc này. Hiện những hỗ trợ của phương Tây mới chỉ dừng lại ở các loại khí tài phi sát thương như kính nhìn đêm, túi ngủ, áo chống đạn và máy bay không người lái hoặc xe Humvee. Ngoài ra, NATO cũng gửi binh sĩ sang Ukraine để huấn luyện về chiến thuật chiến đấu, quân y hoặc tập trận chung.

Theo lời của đại sứ Bozhok, Ukraine cần các loại vũ khí này không chỉ đề phòng cho các xung đột có thể bùng nổ trở lại với lực lượng li khai mà còn do lo sợ phải hứng chịu một đợt tấn công quân sự từ phía Nga.

Tin cùng chuyên mục