Tổng thống Putin sợ phần tử IS quay trở lại châu Âu

  • 15/09/2015 20:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng quan ngại về sự hiện diện của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở các thánh địa như Mecca, Medina, Jerusalem và đe doạ đến an ninh châu Âu, đặc biệt là Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Putin khuyên các nước nên dẹp bỏ tham vọng chính trị và tập trung chống khủng bố: “Đơn giản mà nói, trách nhiệm bảo vệ an ninh khu vực và toàn cầu yêu cầu sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế. Tất cả mọi người nên bỏ qua các tham vọng chính trị, những tiêu chuẩn kép và mục tiêu cá nhân để chiến đấu vì một mục tiêu chung”.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Nga một lần nữa nhấn mạnh rằng, Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad chống khủng bố, cùng kêu gọi phe đối lập và ông Assad nên giảng hoà để tiêu diệt các phần tử IS.

Nga hiện chưa trực tiếp tham gia vào cuộc chiến chống lại IS, tuy nhiên, đang kêu gọi thành lập một liên minh bao gồm các chính quyền địa phương và hỗ trợ rất nhiều vũ khí cùng thiết bị quân sự cho quân đội của Tổng thống Assad. Điều này lại nhận phải sự phản đối từ Mỹ do Washington vốn coi Damacus là vấn đề trong cuộc nội chiến đã kéo dài suốt 4 năm qua và vẫn luôn tìm cách lật đổ ông Assad. 

Tin cùng chuyên mục