Ukraine thúc phương Tây phong tỏa tài sản, cấm xuất khẩu quân sự sang Nga

  • 29/08/2014 08:36
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-8, hãng thông tấn UNIAN đưa tin, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã kêu gọi phương Tây phong tỏa tất cả tài sản tài chính và hoạt động ngân hàng của Nga, cho đến khi nước này rút quân được cho là đã triển khai sang Ukraine về nước. 

"Các biện pháp trừng phạt đã được đưa ra không mang lại bất kỳ kết quả nào. Trong tình hình này, một trong những yếu tố khả thi để ngăn chặn sự xâm lược của Nga cần phải cân nhắc là đóng băng tất cả tài sản của Nga và đình chỉ tất cả các giao dịch ngân hàng của Nga tại các nước thành viên Liên minh châu Âu, Mỹ và các nước thành viên G7", ông Yatsenyuk nói.

"Những lệnh cấm vận này cần được áp dụng cho đến khi Nga rút toàn bộ quân đội, trang thiết bị quân sự và gián điệp khỏi Ukraine", Thủ tướng Ukraine cho biết thêm.

Gần đây, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng, Nga đã "chuyển số lượng lớn các loại vũ khí hiện đại, trong đó có cả xe tăng, xe bọc thép chở quân và pháo cho các nhóm ly khai ở miền đông Ukraine". Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ những cáo buộc này.

Ukraine thúc phương Tây phong tỏa tài sản, cấm xuất khẩu quân sự sang Nga  ảnh 1
Nga được cho là đã cung cấp cả xe tăng, xe bọc thép và pháo cho lực lượng ly khai Ukraine


Trong khi đó, hôm 27-8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một sắc lệnh cấm xuất khẩu thiết bị quân sự và hàng hóa có thể sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân dụng cho Nga.

Sắc lệnh, số 691/2014, đã được công bố trên trang website chính thức của Tổng thống Ukraine hôm 27-8, yêu cầu nội các Ukraine có những biện pháp "để ngăn chặn xuất khẩu sang Liên bang Nga những thiết bị quân sự và hàng hoá có thể sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân dụng", ngoại trừ "thiết bị vũ trụ, được sử dụng để nghiên cứu và sử dụng hòa bình không gian vũ trụ trong khuôn khổ các dự án không gian quốc tế".

Sắc định này chuẩn y các quyết định của Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine, đã có hiệu lực trong nhiều tháng. Hồi tháng 3, tập đoàn quốc phòng nhà nước Ukroboronprom của Ukraine đã cấm vận chuyển tất cả các lô hàng quân sự sang Nga.

Tin cùng chuyên mục