Tướng Mỹ: Nếu Anh rời EU sẽ làm NATO suy yếu

  • 16/03/2016 11:23
  • 1 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Hãng Reuters ngày 15-3 dẫn lời chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges lo ngại rằng, việc Anh rời khối EU sẽ khiến NATO suy yếu.

Trung tướng Ben Hodges - Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu

Trung tướng Ben Hodges - Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu

Theo nguồn tin, kết quả các cuộc khảo sát dân ý gần đây cho thấy người dân Anh vẫn còn chia rẽ, nhiều người lưỡng lự chưa thể quyết định việc Anh rời hay ở lại EU.

Trả lời phỏng vấn đài BBC (Anh) ngày 15-3, Trung tướng Hodges nói: “Cuộc trưng cầu dân ý là vấn đề của người dân Anh, nhưng tôi lo ngại nếu Anh rời EU sẽ ảnh hưởng đến NATO”.

Bên cạnh đó, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu trong giai đoạn 2012-2014, tướng Hodge còn nhấn mạnh, NATO và EU cần thể hiện sự đoàn kết để đối phó với điều ông gọi là "sự gây hấn của Nga". Ông Hodges còn nói rằng, Moscow đã dùng cuộc khủng hoảng người tị nạn như một vũ khí để ép hàng chục nghìn người tị nạn đổ xô đến châu Âu.

Nga từng lên án Anh sau khi London cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn làm suy yếu phương Tây thông qua việc Anh rút khỏi EU.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 14-3 đã họp tại thủ đô Brussels của Bỉ nhằm thảo luận và xem xét lại mối quan hệ với Nga vốn đang căng thẳng do cuộc khủng hoảng tại Ukraine thời gian qua. Theo đó, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini cho biết, điều kiện tiên quyết cho bất kỳ sự thay đổi nào trong quan hệ với Nga là phải thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk. Song, bà Federica cũng nói với báo giới rằng, một mặt EU cần giữ quan điểm cứng rắn với Nga và vẫn duy trì các lệnh trừng phạt; nhưng mặt khác, EU phải hợp tác với Moscow để giải quyết một số vấn đề quốc tế như cuộc khủng hoảng ở Syria và Libya.

Hội đồng Châu Âu cũng nhất trí rằng, bất cứ sự hợp tác nào với Nga cũng phải dựa trên lợi ích của EU.

Được biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Anh vào tháng 4-2016, với mục đích kêu gọi cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ nước này tiếp tục làm thành viên của EU.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục