Tướng Mỹ: Chớ nên ảo tưởng về đề xuất hòa bình mới đây của Triều Tiên

  • 04/01/2018 15:46
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài

ANTD.VN -Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), tướng Vincent K. Brooks ngày 4-1 đã đưa ra lời cảnh báo rằng, chớ nên ảo tưởng về đề xuất hòa bình gần đây của Triều Tiên.

Tướng Vincent K. Brooks, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc

Tướng Vincent K. Brooks, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc

"Chúng ta phải giữ những kỳ vọng của mình ở mức độ thích hợp. Trước cử chỉ hòa bình của Triều Tiên, điều quan trọng là Hàn Quốc và Mỹ phải duy trì một liên minh mạnh mẽ và sắc bén, đồng thời sẵn sàng chiến đấu, và cần phải có sự thống nhất giữa các cường quốc trong khu vực, để đối phó với 'cuộc tấn công hòa bình' gần đây của Triều Tiên, nếu tình hình không được như mong muốn", Tư lệnh USFK - tướng Vincent K. Brooks nhấn mạnh trong một bài phát biểu tại Seoul, Hàn Quốc ngày hôm nay (4-1).

Trước đó, trong thông điệp chào mừng năm mới hôm 1-1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố về khả năng nước này sẵn sàng tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới. Ông Kim Jong-un đồng thời đề xuất đối thoại ngay lập tức giữa hai miền Triều Tiên để thảo luận về vấn đề này. 

Theo tướng Brooks, nhiều người có vẻ hài lòng với đề nghị ngoại giao của Bình Nhưỡng, song thực tế, với sự nhất quyết tiến hành các hành động khiêu khích trong năm qua, mục đích của Triều Tiên là nhằm tạo ra sự bất đồng giữa năm nước gồm Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. Do đó, theo ông Brooks, 5 cường quốc này phải phối hợp và phản ứng hài hòa hơn đối với chiến lược tinh vi này của Triều Tiên.

Theo Yonhap News

Tin cùng chuyên mục