Triều Tiên mở lại đường dây liên lạc, Hàn Quốc hoan nghênh

  • 03/01/2018 17:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 3/1, Triều Tiên thông báo sẽ mở lại đường dây liên lạc liên Triều vốn bị ngừng hoạt động từ năm 2016, để có thể tiến hành các cuộc đàm phán theo đề nghị từ phía Hàn Quốc. Động thái này ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh từ phía Hàn Quốc.

Theo đài phát thanh nhà nước Triều Tiên, người đứng đầu cơ quan phụ trách giải quyết các vấn đề liên Triều thông báo sẽ mở kênh đối thoại tại làng đình chiến Panmunjeom ở biên giới hai nước vào lúc 15h00, giờ địa phương.

Triều Tiên thông báo mở lại kênh đối thoại tại làng đình chiến Panmunjeom

Triều Tiên thông báo mở lại kênh đối thoại tại làng đình chiến Panmunjeom

làng đình chiến Panmunjeom

Động thái trên của Triều Tiên diễn ra giữa lúc quan hệ liên Triều có nhiều tín hiệu tích cực. 

Ngay sau thông báo này, Phủ tổng thống Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của Triều Tiên về việc mở lại đường dây nóng liên lạc giữa hai nước, gọi đây là bước đi "có ý nghĩa rất quan trọng" hướng tới đối thoại trực tiếp và thường xuyên trên Bán đảo Triều Tiên. 

Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí Yoon Young-chan của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, kế hoạch này của Triều Tiên phát đi tín hiệu về một động thái hướng tới một môi trường, trong đó liên lạc sẽ có thể được thực hiện vào mọi thời điểm. 

Triều Tiên ngừng liên lạc liên Triều từ tháng 2/2016

Triều Tiên ngừng liên lạc liên Triều từ tháng 2/2016

Triều Tiên đã ngừng hai kênh liên lạc liên Triều, trong đó có cả đường dây nóng quân sự, vào tháng 2/2016 để phản đối việc Hàn Quốc cho đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong. Về mặt kỹ thuật, các đường dây nóng này không bị cắt rời nhưng kênh đối thoại hiện không hoạt động do phía Triều Tiên lâu nay không hồi đáp các lần tiếp xúc hằng ngày của các quan chức Hàn Quốc qua điện thoại.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục