Tướng Anh: London nên theo Moscow ủng hộ chế độ Assad

  • 19/02/2016 09:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Express ngày 17-2 dẫn lời tướng Lord Dannatt, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh cho biết, nước Anh đã thất bại ở Syria, vì thế London nên theo Moscow không kích, ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad.

Tướng Anh: London nên theo Moscow ủng hộ chế độ Assad ảnh 1 Tướng Lord Dannatt, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh giai đoạn 2006-2009

Tướng Lord Dannatt nhận định: “Việc đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria chỉ có thể đạt được bằng sức mạnh quân sự. Chỉ không kích thôi sẽ không đủ để tiêu diệt các nhóm khủng bố, hay chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài đã 5 năm ở quốc gia Trung Đông này, mà để giải quyết các cuộc xung đột cần phải kết hợp với các hoạt động mặt đất, phải có binh sĩ tác chiến trên mặt đất, nhưng phải nằm trong khuôn khổ ngoại giao và chính trị. Đó là điều đang còn thiếu tại Syria”.

Theo vị tướng chỉ huy quân đội Anh giai đoạn 2006-2009, Nga đã cho thấy khả năng ngăn chặn mối đe dọa IS tại Syria, bằng cách hậu thuẫn phe có nhiều khả năng chiến thắng nhất. Phát biểu với BBC, ông cho biết: “Người Nga đang phối hợp với chế độ Assad rất thành công. Từ trên không và trên mặt đất, họ đang phối hợp với nhau rất ấn tượng. Vấn đề của chúng ta (Anh) là đang làm việc với những kẻ thua cuộc. Hãy làm việc với chế độ này (Syria)”.

“Phương Tây phải ngừng hậu thuẫn phe đối lập ôn hoà, mà thực chất chẳng ôn hoà chút nào. Cần phải để cho quân đội Syria được Nga hậu thuẫn giải quyết IS. Một vấn đề khu vực nên được giải quyết bởi các chính quyền khu vực”, tướng Dannatt nói tiếp.

Cựu đại sứ Anh tại Syria Peter Ford, cũng chỉ trích Anh đã hậu thuẫn những kẻ Hồi giáo cực đoan đội lốt thành chiến binh “phiến quân ôn hoà”. 

Theo Express

Tin cùng chuyên mục