Nga: Phương Tây như muốn bảo vệ đường tiếp tế của IS

  • 17/02/2016 11:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Đại diện Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova vừa lên tiếng chỉ trích rằng, một vài nước phương Tây dường như đang muốn bảo vệ cho đường tiếp tế của khủng bố khi liên tục đề nghị Nga không được tấn công vào biên đường biên giới dài 100km giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Một vài đối tác phương Tây của chúng tôi đề nghị Nga không được động vào khu vực kéo dài 100km xung quanh thị trấn Azaz. Trên thực tế, đây là nơi có đường tiếp tế của các nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hay Al-Nursa Front chạy qua. Chúng vẫn luôn được cung cấp nhiều loại vũ khí, đạn dược cũng như nhu yếu phẩm để duy trì chiến đấu”, bà Zakharova nói trong buổi họp báo vào hôm 16-2.

Hiện nay, không kích Nga vẫn đang hỗ trợ lực lượng quân đội Syria và người Kurd tái chiếm những khu vực tiếp giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ như một cách nhằm cắt đứt đường tiếp tế của các phiến quân nổi loạn.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova

 Đại diện Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova 

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại phản đối điều này, thậm chí còn pháo kích xuyên biên giới để cản bước tiến công của người Kurd hay quân đội Syria do có một vài phiến quân đang nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ để chiến đấu chống chính phủ Syria. Thị trấn Azaz chính là cứ điểm cuối cùng trước khi lực lượng người Kurd áp sát đến biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài những xung đột nói trên, việc bảo vệ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ luôn là vấn đề thảo luận trong các hội nghị chống khủng bố quốc tế, do những phần tử cực đoan luôn lợi dụng sự thiếu an toàn của các đường biên giới để trốn ra nước ngoài và thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục