Từ vụ bé 18 tháng tuổi bị đưa lang thang khắp Hà Nội: Nghiêm cấm lợi dụng trẻ em để trục lợi

  • 09/06/2020 14:12
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Những ngày qua, hình ảnh cháu bé 18 tháng tuổi trần truồng ngồi trong thùng xốp giữa trưa nắng được một người đàn ông cao tuổi đưa qua nhiều nhiều tuyến phố tại Hà Nội để bán thẻ cào điện thoại lan truyền trên mạng khiến nhiều người dân cảm thấy xót xa.

Bên cạnh những ý kiến chia sẻ bày tỏ sự thương xót cho hoàn cảnh nghèo khó, côi cút của 2 ông cháu thì vẫn có một số người bức xúc, phẫn nộ vì cho rằng người đàn ông này đang lợi dụng cháu bé để đánh vào lòng thương người qua đường nhằm trục lợi.

Được biết, người đàn ông đi cùng cháu bé là ông Lê Thanh T (SN 1960, trú tại Yên Hòa thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Cháu bé ngồi trong thùng xốp là cháu V.Đ.T (SN 2018). Cháu T và ông T vốn không có quan hệ huyết thống, cháu bị mẹ bỏ rơi, nên người đàn ông này chăm sóc từ nhỏ.

Sau khi nhận được thông tin trên, chính quyền địa phương đã vào cuộc xác minh và xác định sự việc là có thật. Hiện cháu bé và người đàn ông này đã được Phòng LĐTB&XH quận Hoàn Kiếm đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội của Thành phố để chăm sóc, nuôi dưỡng. Sau 1 tháng, Trung tâm sẽ tiến hành bàn giao 2 người này cho gia đình và chính quyền địa phương.

Hình ảnh cháu bé trần truồng trong thùng xốp trên đường phố Hà Nội

Hình ảnh cháu bé trần truồng trong thùng xốp trên đường phố Hà Nội

Đáng buồn, sự việc trên không phải hi hữu. Thời gian qua, đã có không ít trẻ sớm bị đẩy ra đường, theo người lớn đi ăn xin, bán hàng rong, phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy trong đó có nguy cơ bị lạm dụng tình dục, bạo hành. Các em bị tước quyền đi học, quyền được chăm sóc sức khỏe, nên nguy cơ mắc bệnh cao hơn, nhất là những bệnh truyền nhiễm. Nhiều em mang trong mình mặc cảm tự ti với xã hội và tiêm nhiễm những thói hư tật xấu từ môi trường xung quanh.

Phân tích dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, theo quy định hiện hành, tất cả các hành vi xâm phạm quyền của trẻ em, gây tổn hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em đều bị xử lý nghiêm.

Việc dụ dỗ, lôi kéo trẻ em đi lang thang và lợi dụng trẻ em lang thang để bán hàng rong nhằm trục lợi là một trong những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi mà người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

Về xử lý hành chính, Điều 23 Nghị định 144/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em nêu rõ, hành vi lợi dụng trẻ em đi lang thang để trục lợi sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

Ngoài ra, Điều 4 Nghị định số 71/2011/NĐ-CP và Điều 10 Nghị định số 91/2011/NĐ-CP quy định, hành vi bắt trẻ em, tập hợp, chứa chấp trẻ em, cho thuê, cho mượn trẻ em để đi lang thang bán vé số, sách, báo, tranh, ảnh, bán hàng rong…nhằm mục đích trục lợi sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng. Cha mẹ, người giám hộ có hành vi bắt trẻ em đi lang thang kiếm sống sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, việc người dân mua đồ hoặc cho tiền những người bán hàng rong có mang theo trẻ em đi cùng là hành vi tiếp tay cho các đối tượng trục lợi. Thay vào đó, khi phát hiện những hành vi này, người dân cần báo chính quyền địa phương để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần có chế tài xử lý  thích đáng đối với những đối tượng lợi dụng trẻ em để trục lợi nhằm đảm bảo tính răn đe, tránh tình trạng phạt xong lại tái diễn. 

Tin cùng chuyên mục