Trước "cơn lũ" sắp đổ về

  • 16/11/2016 07:12
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc giai đoạn 2016-2018, sẽ có hàng trăm mặt hàng nông sản từ Trung Quốc  nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế suất 0%. Trước làn sóng này, nông dân nước ta sẽ xoay xở ra sao?

Thuế nhập khẩu nông sản 15% vốn đã rất ưu đãi, nay thuế về 0% thì chắc chắn nông sản Việt Nam sẽ chật vật để tồn tại, chưa nói tới cạnh tranh. Thực tế trên thị trường cho thấy, hầu như không tháng nào không  phát hiện các mặt hàng nông sản Trung Quốc gắn mác hàng Việt hay hàng ngoại nhập khác như khoai tây, cà rốt, hành, tỏi gắn mác Đà Lạt; nho xanh không hạt gắn mác nho Ninh Thuận; nho đỏ đội lốt nho Mỹ; thậm chí trái cây dán mác xuất xứ Australia, Thái Lan, Malaysia... Theo các chuyên gia, khi ký kết các hiệp định thương mại, Việt Nam chấp nhận vào sân chơi lớn bình đẳng. Song, vấn đề đáng lo ngại là khâu kiểm soát chất lượng hàng hóa đầu vào của Việt Nam quá lơi lỏng. 

Nhiều loại rau, củ, quả Trung Quốc chất lượng không chỉ kém mà còn nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản. Chính vì thế, việc nhiều mặt hàng trái cây Trung Quốc được người bán tiếp tay trộn lẫn với hàng chất lượng ngoại nhập để bán giá cao hoặc gắn mác trái cây Việt để đánh lừa người tiêu dùng không chỉ gây thiệt hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn tác động xấu tới sản xuất, kinh doanh trái cây trong nước.

Cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này là  cơ quan quản lý chuyên môn phải tăng cường khâu kiểm định, kiểm soát chặt chất lượng từ đầu vào, không thể để hàng bẩn, kém chất lượng tràn lan trên thị trường rồi mới lo chuyện “đánh dẹp”. Điều này không chỉ đòi hỏi trách nhiệm mà cả cái tâm của người “gác cổng”. 

Bên cạnh giải pháp phòng vệ bằng hàng rào an toàn vệ sinh thực phẩm ở khâu nhập khẩu, biện pháp quan trọng khác chính là quản lý chặt thị trường trong nước. Theo đó, giải pháp tối ưu là quy định truy xuất hàng hóa, quản lý mã vạch về nguồn gốc xuất xứ trên bao bì sản xuất. Nếu vi phạm có thể bị xử lý mạnh bằng cáo buộc trách nhiệm hình sự về hành vi làm hàng giả.

Lâu nay chúng ta dù đã cố gắng nhưng  chưa kiểm soát hết hàng nông sản Trung Quốc tràn vào. Khi nhiều mặt hàng thuế suất về 0%, các cơ quan chức năng càng phải mạnh tay phối hợp kiểm soát từ khâu nhập khẩu đến tiêu thụ, có thế may ra mới đủ sức chống đỡ với “cơn lũ” sắp đổ về.

Tin cùng chuyên mục