Trung Quốc sẽ hạn chế thị thực đối với người Mỹ có liên quan đến vấn đề Hồng Kông

  • 29/06/2020 17:38
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29-6 tuyên bố sẽ áp đặt hạn chế thị thực đối với các công dân Mỹ có hành vi nghiêm trọng liên quan đến Hồng Kông, sau khi Washington tuyên bố hạn chế thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc cũng vì vấn đề Hồng Kông.
Trung Quốc sẽ hạn chế thị thực đối với người Mỹ có liên quan đến vấn đề Hồng Kông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 29-6-2020 cho biết, Trung Quốc hối thúc Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông và cảnh báo rằng nước này sẽ phản ứng bằng các biện pháp đối phó mạnh mẽ nếu Mỹ tiếp tục hành động.

Trước đó, hôm 26-6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu áp đặt hạn chế thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc nhằm phản đối chính sách của Bắc Kinh về Hồng Kông.

Cuối tháng 5-2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ có biện pháp cấm vận quan chức ở Trung Quốc vì vai trò trực tiếp hoặc gián tiếp của họ trong việc “bóp nghẹt” tự do của Hồng Kông. Theo ông Mike Pompeo, quyết định mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ là thực hiện chỉ đạo đó.

Việc Trung Quốc và Mỹ tuyên bố hạn chế thị thực trả đũa lẫn nhau là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục leo thang căng thẳng sau hàng loạt bất đồng gần đây từ cuộc chiến thương mại đến tranh cãi liên quan đến đại dịch Covid-19.

Theo Reuters/SCMP

Tin cùng chuyên mục