Trung Quốc ra đòn trả đũa thương mại nhằm vào Australia

  • 06/05/2021 14:30
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Trung Quốc vừa tuyên bố đình chỉ đối thoại kinh tế cấp cao với Australia, sau khi Canberra hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan đến sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.
Trung Quốc ra đòn trả đũa thương mại nhằm vào Australia ảnh 1

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây

Trong tuyên bố được đưa ra vào ngày 6-5, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết, tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc-Australia sẽ bị tạm dừng vô thời hạn.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia, đặc biệt là quan hệ thương mại, đã gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây. ​​Bắc Kinh đe dọa trả đũa kinh tế sau khi Canberra yêu cầu mở cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Dịch bệnh này lần đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Quan hệ giữa 2 nước tiếp tục xấu đi sau khi Chính phủ Australia hồi tháng trước đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận của chính quyền bang Victoria tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc do lo ngại thỏa thuận này “không phù hợp với chính sách đối ngoại của Australia”.

Thỏa thuận mà bang Victoria của Australia ký với Trung Quốc để cho Bắc Kinh tham gia vào chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô la Australia.

Đây là biên bản ghi nhớ mà chính quyền Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đã ký với Bắc Kinh hồi năm 2018 mà không thông qua Chính phủ Australia.

Theo RT/News.com.au

Tin cùng chuyên mục