Trung Quốc quan tâm đến công nghệ tàu phá băng của Nga

  • 05/09/2015 19:37
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-9, giám đốc Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất của Nga cho biết, Trung Quốc đã bày tỏ quan tâm đến việc mua công nghệ của Nga để chế tạo và vận hành các tàu phá băng. 

“Chúng tôi chưa nhận được đơn đặt hàng cụ thể nào từ các đối tác Trung Quốc, nhưng nước này đã thể hiện một sự mong muốn lớn trong việc bắt đầu hợp tác về công nghệ trong lĩnh vực này”, ông Alexey Rakhmanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti.

Cục Bắc Cực và Nam Cực của Trung Quốc được thành lập vào năm 1981 để nghiên cứu và thực hiện các chuyến thám hiểm đến hai vùng địa cực này. Cơ quan này đã tiến hành tổng số 6 vụ thám hiểm Bắc Cực và 31 vụ thám hiểm Nam Cực.
Tàu phá băng Yamal của Nga

Tàu phá băng Yamal của Nga

Tàu phá băng Yamal của Nga

Trong năm 2014, nhà máy đóng tàu Baltic của Nga, thuộc sở hữu của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất, đã ký một hợp đồng trị giá 1,68 tỷ USD chế tạo 2 chiếc tàu phá băng hạt nhân thuộc Dự án 22220 với Tập đoàn Năng lược hạt nhân quốc gia Rosatom.

Chiếc tàu phá băng hạt nhân đầu tiên thuộc dự án này đã được khởi đóng từ tháng 5 vừa qua, dự kiến hoàn thành vào năm 2017 và biên chế hoạt động vào năm 2019.

Ngoài ra, hồi tháng 6, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã tuyên bố nước này sẽ công bố bản thiết kế của chiếc tàu phá băng hạt nhân lớp Leader vào cuối năm 2015.

Việc quan tâm đến công nghệ tàu phá băng hiện đại của Nga cho thấy Trung Quốc đang ngày càng quan tâm đến hai khu vực giàu khoáng sản chưa được khai thác này nhằm đáp ứng nhu cầu về năng lượng ngày càng lớn cho phát triển của họ.

Tin cùng chuyên mục