Tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới diễn tập tại Bắc Cực

  • 04/09/2015 22:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược Dmitry Donskoy của Nga, được cho là chiếc tàu ngầm lớn nhất trên thế giới, đã tiến vào Biển Trắng để tham gia các cuộc diễn tập chống ngầm.

Hôm 4-9, một nguồn tin thuộc Hạm đội phương Bắc của hải quân Nga cho biết, chiếc tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Akula Dmitry Donskoy đã rời căn cứ ở thành phố Severodvinsk, tiến vào Biển Trắng, nơi nó sẽ tham gia các cuộc diễn tập chống ngầm.

Theo trang website flot.com của Nga, tham gia cuộc diễn tập chống ngầm này còn có các tàu tác chiến chống ngầm Onega và Naryan-Mar của hải quân Nga, cùng với một số phương tiện khác.

Nhiệm vụ trước đó của tàu ngầm hạt nhân Dmitry Donskoy ở Biển Trắng kéo dài 3 tuần và kết thúc vào ngày 16-7-2015.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Dmitry Donskoy của Nga

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Dmitry Donskoy của Nga

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Dmitry Donskoy của Nga

Chiếc tàu ngầm này, được đặt tên theo Đại công tước Moscow Dmitry Donskoy, có chiều dài 172m và thủy thủ đoàn gồm 160 người, đưa nó trở thành chiếc tàu ngầm lớn nhất trên thế giới.

Năm 2002, 20 bệ phóng tên lửa đạn đạo R-39 ban đầu được thay thế bằng các bệ phóng cho loại tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm hiện đại nhất tính đến thời điểm này, đó là tên lửa RSM-56 Bulava. Vài năm sau đó, tàu ngầm Dmitry Donskoy đã tiến hành thành công nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo Bulava.

Mặc dù được chế tạo vào năm 1980 như là một tàu ngầm thế hệ thứ 3, nhưng Dmitry Donskoy hiện được đề cập đến là tàu ngầm thế hệ thứ 4 do được cải tiến nhiều bộ phận và thiết bị trên tàu.

Ngoài 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm Bulava, tàu ngầm này còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm và 8 hệ thống tên lửa phòng không Igla (Needle). Tàu ngầm Dmitry Donskoy có khả năng lặn liên tục không nổi trong khoảng thời gian 180 ngày.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục