Trung Quốc - Mỹ thống nhất giai đoạn một của thỏa thuận thương mại

  • 14/12/2019 08:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ và Trung Quốc vừa xuống thang căng thẳng thương mại vào hôm 13-12 bằng việc tuyên bố “giai đoạn một” của thỏa thuận đã được thống nhất, qua đó Mỹ gỡ bỏ một phần thuế quan nhằm vào hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh chấp nhận mua thêm hàng nông sản Mỹ.

Trong cuộc họp báo vào hôm 13-12, giới chức Trung Quốc cho biết, 2 nước đã đạt được tiến bộ lớn với sự thống nhất về văn bản của thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Trung Quốc đã đồng ý mua thêm hàng nông sản từ Mỹ để đổi lại việc được gỡ bỏ một vài loại thuế quan, tuy nhiên không có thông tin về thỏa thuận chi tiết giữa 2 quốc gia.

Vào hồi tháng 10, Mỹ từng đề nghị Trung Quốc phải cam kết mua 50 tỉ USD hàng nông sản Mỹ vào năm 2020. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại luôn từ chối đưa ra khung thời gian cụ thể cho các cam kết này và chỉ chấp nhận nhập khẩu dựa theo điều kiện thị trường.

Trung Quốc và Mỹ có bước tiến quan trọng trong thương mại

Trung Quốc và Mỹ có bước tiến quan trọng trong thương mại

Trước đó, đề cập trên Twitter, Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định Trung Quốc đã đồng ý với nhiều sự thay đổi mang tính căn bản và sẽ mua thêm nhiều hàng hóa nông sản, năng lượng và các đồ dùng sản xuất công nghiệp từ Mỹ.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết, nước này sẽ giữ nguyên thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhưng giảm từ 15% xuống còn 7,5% thuế đối với 120 tỉ USD các mặt hàng khác.

Ngoài ra, Washington cũng trì hoãn việc bổ sung thuế đối với 160 tỉ USD hàng hóa chuẩn bị có kế hoạch đi vào hiệu lực vào ngày 15-12.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục