Trung Quốc chính thức nới lỏng quy định một con

  • 28/12/2013 19:17
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Thứ bảy 28/12, Trung Quốc chính thức đưa ra những quy định mới về kế hoạch hoá gia đình, lần đầu tiên thay đổi chính sách một con nghiêm ngặt của nước này trong suốt ba thập niên vừa qua.

Hồi tháng 11, những thông tin đầu tiên về việc nới lỏng chính sách của Trung Quốc đã bắt đầu được đưa ra. Ngày hôm nay 28/12, Quốc hội Trung Quốc đã chính thức quyết định về những thay đổi trong chính sách kế hoạch hoá gia đình.

Bắt đầu từ năm 1980, Trung Quốc quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ được sinh một con. Chỉ đối với những gia đình mà cả người cha và người mẹ đều không có anh chị em ruột, hoặc là gia đình ở vùng nông thôn, con đầu là con gái, mới được phép sinh con thứ hai.

Trung Quốc chính thức nới lỏng quy định một con ảnh 1
Quy định mới cho phép những gia đình có bố hoặc mẹ là con một được phép sinh thêm con thứ hai. Ảnh: Peter Parks AFP/Getty Images.

Các nhà điều tra dân số và lập pháp ước tính, việc nới lỏng chính sách một con sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khoảng 15 đến 20 triệu bậc cha mẹ tại Trung Quốc, chủ yếu là ở các thành phố, và trong những năm đầu chính sách được ban hành sẽ có thêm khoảng từ 1 đến 2 triệu ca sinh mỗi năm. Hiện tại, mỗi năm tại Trung Quốc có khoảng 16 triệu em bé được sinh ra. Việc nới lỏng chính sách một con đặc biệt quan trọng với Trung Quốc, và việc gia tăng nhu cầu y tế, giáo dục cũng đã được cân nhắc.

Theo quy định mới của chính phủ Trung Quốc, các gia đình được phép sinh thêm con thứ hai, nếu người cha hoặc người mẹ không có anh chị em ruột, và vẫn giữ quyền sinh con thứ hai cho các gia đình ở nông thôn có con đầu là con gái.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn là nước có dân số đứng đầu thế giới – 1,35 tỉ người. Việc đưa ra chính sách nghiêm ngặt về kế hoạch hoá gia đình tại nước này giúp quản lý sự gia tăng dân số cũng như phát triển nền kinh tế, tuy nhiên cũng chịu nhiều lời chỉ trích rằng chính sách này là một sự xâm phạm nhân quyền.

Theo USA Today

Tin cùng chuyên mục