Trung Quốc chỉ trích trừng phạt phương Tây nhằm vào Nga

  • 10/04/2015 08:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Trong chuyến công du 3 ngày tới Moscow, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhận định rằng những lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga đang gây hệ quả xấu cho tiến trình hoà bình ở Ukraine. 

Cuộc khủng hoảng Ukraine phải được giải quyết bằng con đường ngoại giao và phương án quân sự không bao giờ là một lựa chọn, Ngoại trưởng Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc chỉ trích trừng phạt phương Tây nhằm vào Nga ảnh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị  

Vào tháng 10-2014, theo trang Mychinanews, ông Vương Nghị cũng đã từng lên tiếng chỉ trích trừng phạt Nga là một hành động sai trái và cảnh báo rằng Nga không nên bị cô lập bởi những cáo buộc vô căn cứ liên quan đến tình hình Ukraine.

“Quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Ukraine luôn rất khách quan và không hề thiên vị ngay từ đầu. Chính quyền Ukraine nên phát triển quan hệ tốt đẹp giữa các khu vực, vùng miền và con người trong đất nước, theo một cách công bằng nhất”, ông Vương nói với kênh truyền hình Rossiya 24 vào hôm 9-4, "ngoài ra, Ukraine cũng nên cân bằng trong quan hệ giữa Nga và EU".

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đề cao vai trò của Moscow trong việc đạt được và áp dụng thoả thuận hoà bình Minsk ở Ukraine. Thoả thuận này đã được thống nhất vào hôm 12-2, bao gồm các điều khoản ngừng bắn, rút vũ khí khỏi chiến tuyến, trao đổi tù nhân và thay đổi hiến pháp của Ukraine.

Ngoại trưởng Trung Quốc đã có cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Moscow để bàn thảo về nhiều vấn đề hợp tác giữa 2 nước, cũng như các vấn đề cấp bách đang xảy ra trên toàn thế giới.
Chuyến thăm cấp cao này cũng sắp xếp những công việc chuẩn bị cuối cùng cho chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm chính thức nước Nga. Vào tháng 5, lãnh đạo Trung Quốc cùng khoảng hơn 25 nguyên thủ quốc gia khác trên thế giới, sẽ dự lễ diễu binh mừng Ngày chiến thắng, 70 năm kết thúc Thế chiến II ở quảng trưởng Đỏ, tại thủ đô Moscow. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục