Ukraine doạ tẩy chay những nước dự lễ kỉ niệm Thế chiến II ở Nga

  • 08/04/2015 15:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Vào hôm 7-4, Bộ Ngoại giao Ukraine đã tuyên bố sẽ không gửi đại diện đến tham gia lễ kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II ở Moscow và cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước nào dự sự kiện này. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Evgeni Perebiynis đã nói với phóng viên vào hôm 7-4 rằng, Ukraine sẽ không gửi đại diện nhà nước đến Moscow vào tháng 5 để tham gia lễ diễu binh mừng “Ngày chiến thắng” ở quảng trường Đỏ, do những “hành động hung hăng của Nga nhằm vào Ukraine” trong thời gian vừa qua.

Ukraine quyết tẩy chay lễ diễu binh kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II ở Nga

Ukraine quyết tẩy chay lễ diễu binh kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II ở Nga

Ukraine quyết tẩy chay lễ diễu binh kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II ở Nga

Ngoài ra, ông Perebiynis cũng cho biết “sự có mặt của đại diện các nước khác sẽ được Ukraine xem xét là một sự đồng tình với kẻ hung hăng (Nga)”, điều có thể sẽ ảnh hưởng tới quan hệ song phương giữa Ukraine và nước đó.

Trong bài phát biểu của mình, người đại diện cho Kiev đã cáo buộc “Nga là một đất nước bề ngoài luôn tỏ ra chống phát-xít, tuy nhiên lại ủng họ cho các hoạt động phát-xít tại quê nhà và là trung tâm của chủ nghĩa tân phát-xít đến từ mọi nơi trên thế giới. Chúng tôi tin rằng việc tổ chức Ngày chiến thắng ở một nước như vậy nên được gọi là một sự lăng mạ”.

Vào cuối tuần trước, đại diện điện Kremlin, ông Sergei Ivanov cho biết có 25 lãnh đạo nhà nước và các tổ chức quốc tế đã xác nhận sẽ có mặt tại Moscow vào ngày 9-5, tuy nhiên, Moscow cho biết họ chỉ công bố danh sách này cho đến cuối tháng 4.

Trong khi đó, các lãnh đạo đến từ Đức, Anh, Ba Lan, các nước Baltics và Mỹ đã thông báo không tham gia vào sự kiện này với lí do Nga đã can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine trong thời gian vừa qua.

Trên thực tế, Ukraine cũng luôn tổ chức riêng cho mình lễ kỉ niệm Ngày chiến thắng vào 9-5 thường niên và  8-5 còn mới trở thành ngày nghỉ lễ chính thức của quốc gia này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục