Triều Tiên thẳng thắn thừa nhận nguyên nhân tổn hại nền kinh tế

  • 20/08/2020 22:33
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vừa thừa nhận, các lệnh trừng phạt của Mỹ, đại dịch Covid-19 và nạn lũ lụt đã gây tổn hại cho nền kinh tế nước này. Phát biểu thẳng thắn này được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên sẽ tổ chức đại hội đảng vào tháng 1-2021 để đặt ra các mục tiêu phát triển 5 năm tới.
Triều Tiên thẳng thắn thừa nhận nguyên nhân tổn hại nền kinh tế ảnh 1

Triều Tiên sẽ tổ chức đại hội đảng vào tháng 1-2021 để đặt ra các mục tiêu phát triển 5 năm tới

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA ngày 20-8 đưa tin, tại cuộc họp Bộ Chính trị hôm 19-8, ông Kim Jong-un thừa nhận những thiếu sót của nền kinh tế là do “những thách thức bất ngờ và không thể tránh khỏi ở nhiều khía cạnh khác nhau và tình hình quanh Bán đảo Triều Tiên”.

Trước đó, tại đại hội Đảng Lao động Triều Tiên năm 2016, Chủ tịch Kim Jong-un đã công bố kế hoạch phát triển 5 năm đầu tiên của mình với các mục tiêu cải thiện nguồn cung cấp điện, sản xuất nông nghiệp và ngành chế tạo của đất nước.

Các chuyên gia cho rằng, đại dịch Covid-19 đã làm trật bánh một số mục tiêu kinh tế lớn của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng áp đặt lệnh đóng cửa biên giới làm giảm đáng kể thương mại với Trung Quốc - đồng minh chính và huyết mạch kinh tế của họ.

Ông Kim Jong-un tuần trước đã thay Thủ tướng sau khi đánh giá kết quả hoạt động của chính phủ trong các chính sách kinh tế. Ông cũng cho biết đất nước đang phải đối mặt với một thách thức kép là chống đại dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả của đợt lũ lụt gần đây. Ông khẳng định Triều Tiên sẽ đóng cửa biên giới và từ chối mọi sự trợ giúp từ bên ngoài.

Đại hội đảng vào tháng 1-2021 sẽ “đề ra một đường lối đấu tranh đúng đắn và các chính sách chiến lược và chiến thuật sau khi tổng kết việc thực hiện kế hoạch 5 năm qua”, KCNA dẫn thông báo của Bộ Chính trị Triều Tiên.

Thông báo cáo không đề cập trực tiếp đến vấn đề ngoại giao hạt nhân với Mỹ vốn đã bị đình trệ thời gian gần đây. Nhưng có khả năng Triều Tiên tiến hành đại hội đảng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 để công bố một cách tiếp cận chính sách đối ngoại mới đối với Mỹ và Hàn Quốc.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục