Triều Tiên chính thức thay đổi múi giờ

  • 07/08/2015 15:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo hãng tin KCNA, Triều Tiên đã chính thức chuyển sang múi giờ mới, lùi 30 phút so với múi giờ trước đây, được Nhật Bản thiết lập từ cuối Thế chiến II.

Triều Tiên hiện đang dùng chung múi giờ với Nhật Bản và Hàn Quốc là GMT+9. Bình Nhưỡng sẽ chính thức áp dụng múi giờ mới là lùi lại 30 phút thành GMT+8:30 vào ngày 15-8-2015.

Hãng tin nhà nước KCNA cho biết, “đế quốc Nhật Bản” đã “thậm chí cướp đi cả thời gian tiêu chuẩn của Triều Tiên” bằng cách thay đổi múi giờ trong suốt thời gian chiếm đóng. Trước đó toàn bộ bán đảo Triều Tiên đều thuộc múi giờ GMT+8:30 cho đến khi Nhật Bản xâm lược vào năm 1910.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un

Hãng tin KCNA trích lời các quan chức Triều Tiên cho biết, quyết định áp dụng múi giời mới cho Bình Nhưỡng là hành động phản ánh “niềm tin không thể lay chuyển và lòng yêu nước của các cá nhân và tập thể trong dịp kỷ niệm 70 năm giải phóng khỏi ách thống trị của Nhật Bản”.

Một số quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng, sự thay đổi này có thể gây ra những bất tiện trước mắt về thời gian vận hành cho các nhà máy tại khu công nghiệp chung Kaesong, thuộc lãnh thổ Triều Tiên, nhưng đang được quản lí bởi cả Hàn Quốc, và về lâu dài, nó cũng sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc thống nhất tiêu chuẩn và giảm sự khác biệt giữa hai bên.

Triều Tiên không phải là nước duy nhất tự đặt múi giờ cho riêng mình. Năm 2007, Tổng thống Venezuela, ông Hugo Chavez đã quyết định “vặn ngược đồng hồ” lùi lại 30 phút với lí do ông muốn có “một sự công bằng về việc đón bình minh” cho người dân của nước mình.

Tin cùng chuyên mục