Nga sẵn sàng giúp Ả Rập Xê Út quét sạch khủng bố

  • 07/08/2015 14:57
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-8, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Moscow sẵn sàng hỗ trợ cho Ả Rập Xê Út chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố đang ngày càng phát triển trong khu vực. 

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan liên tục thực hiện các vụ đánh bom vào nhà thờ Hồi giáo Shia

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan liên tục thực hiện các vụ đánh bom vào nhà thờ Hồi giáo Shia


Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổ chức nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) hay còn gọi là ISIL - Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (Islamic State of Iraq and the Levant) gây ra một cuộc tấn công tự sát tại thành phố Abha, miền tây Ả Rập khiến hàng chục người thiệt mạng.

Theo bộ Ngoại giao Nga, vụ nổ tại Abha tiếp tục chứng minh rằng, thực tế làn sóng khủng bố của các tổ chức Hồi giáo cực đoan đang ngày càng lớn mạnh, càn quét khắp vùng Trung Đông và nhiều hơn nữa. Vì vậy, để loại bỏ chủ nghĩa cực đoan, cần phải có sự hợp sức của toàn bộ cộng đồng thế giới.  

Bộ này cũng nhấn mạnh rằng: “Về phần mình, Nga đã sẵn sàng cung cấp vũ khí và các hỗ trợ cần thiết cho Vương quốc Ả Rập Xê Út chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

Nhà thờ Hồi giáo Shia ở Ả Rập Xê Út đã trở thành mục tiêu tấn công thường xuyên của các Tổ chức nhà nước Hồi giáo cực đoan. Kể từ đầu tháng 8, 2 vụ tấn công liều chết vào nhà thờ Hồi giáo Shia liên tiếp xảy ra tại phía đông Ả Rập Xê Út, giết chết hơn 20 người. Cả 2 vụ tấn công được thực hiện bởi các chiến binh thuộc ISIL.

Trước đó, Ả Rập Xê Út cùng với liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hàng loạt các cuộc không kích chống lại chủ nghĩa khủng bố tại Syria.

Mới đây, 10 quốc gia Ả- rập gồm Ả-rập Xê-út, Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất, Ai Cập, Iraq, Jordan và Li-băng đã tuyên bố tham gia Liên minh này và cam kế đứng lên chống lại các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố. 

Tin cùng chuyên mục