Tránh những cạm bẫy cuộc đời

  • 08/07/2017 06:23
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Bác sỹ George là một người tài năng và đức độ vẹn toàn, cả cuộc đời ông là những nghiên cứu cống hiến cho sự nghiệp cứu chữa người bệnh được Hội đồng y khoa quốc gia đánh giá rất cao. 

Giờ đây ông đã hơn 80 tuổi, biết sức mình đã kiệt, ông muốn nghỉ ngơi và chọn một trong những bác sỹ trẻ là học trò  xuất sắc của mình để kế nhiệm và trao những bí quyết nhà nghề cùng với những nghiên cứu đang còn dang dở.

Sau khi cân nhắc trong nhóm những học trò của mình, bác sỹ George thấy bác sỹ trẻ Henry là phù hợp hơn cả, anh nổi bật từ khi còn là một cậu sinh viên. Cho đến giờ Henry vẫn đang học việc ở chỗ ông với đồng lương thấp nhưng ông vẫn băn khoăn, lo lắng về việc một người trẻ tuổi như Henry có thực sự muốn làm việc lâu dài trong phòng nghiên cứu bởi công việc rất nhàm chán, khô khan hay không?

Người thư ký của bác sỹ George đưa ra ý kiến rằng ông nên nhờ một người bạn làm ở một bệnh viện lớn thử mời Henry về làm việc với mức lương cao xem cậu ta hành xử thế nào? Sau khi suy nghĩ, bác sỹ George quyết định sẽ không làm vậy, ông nói: “Không nên lấy quan điểm đạo đức cao để nhìn nhận người khác. Henry sinh ra trong một gia đình nghèo khó, luôn thiếu thốn mọi thứ, cậu ta sẽ rất dễ bị ma lực của đồng tiền lôi kéo. Nếu chúng ta thử cậu ấy, một mặt đưa ra cho cậu ấy một công việc lương cao hấp dẫn, một mặt trông chờ cậu ta từ chối công việc đó để về làm việc cho phòng nghiên cứu, thì đây chính là yêu cầu đối với một vị Thánh”.

Và quyết định của bác sỹ George đã rất đúng đắn, Henry sau này đã trở thành người kế nghiệp ông với tất cả lòng nhiệt huyết và cống hiến, anh trở thành một nhà nghiên cứu y khoa thành công không kém bác sỹ George. 

Mãi sau này khi đã thành đạt, bác sỹ Henry được nghe kể lại về việc người thầy đã không thử thách mình, ông đã khóc và nói rằng nếu hồi ấy, bác sỹ George làm như vậy thì chắc chắn ông sẽ bị rơi ngay vào bẫy. Vì lúc ấy mẹ ông đang nằm trên giường bệnh không có tiền trả viện phí, các em thì còn nhỏ, cái ăn cái mặc bao thứ đều đổ lên đầu ông phải lo và chắc chắn sẽ không có ông bây giờ.

Trong cuộc sống đầy khó khăn, thử thách  và nhiều cạm bẫy, để sống làm một người có đầy đủ tâm và đức thực sự là rất khó. Chúng ta nên hiểu một điều rằng: Lòng người là giấy, không phải vàng hay đá nên đừng bao giờ mang đi thử lửa để hiểu lòng nhau, để đến khi giấy cháy rồi lại trách lòng người sao không tốt. Và vì lòng người là giấy nên chúng ta cần trân trọng và giữ gìn cho nhau, giúp nhau tránh được những cạm bẫy của cuộc đời.

(Theo Moralstories)

Tin cùng chuyên mục