Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử sớm: Dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng

  • 22/02/2014 06:55
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-2, Cơ quan báo chí thuộc Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết đã đạt được một thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng tại nước này sau khi diễn ra cuộc họp kéo dài thâu đêm giữa Tổng thống Viktor Yanukovich, đại diện phe đối lập và 3 ngoại trưởng thuộc Liên minh châu Âu (EU). 
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử sớm: Dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng ảnh 1
Hiện trường vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình chống chính phủ tại Kiev

Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn và đẫm máu hơn tại Thủ đô Kiev, đặc biệt là tại quảng trường Độc lập, khu vực trung tâm thành phố trong suốt 2 ngày vừa qua khiến con số thương vong tăng mạnh. Ít nhất 80 người đã thiệt mạng, gần 600 người bị thương trong đó gần 380 người phải nhập viện. Trong khi các cuộc xung đột giữa cảnh sát với lực lượng biểu tình chống chính phủ và lực lượng cảnh sát tại Thủ đô Kiev vẫn chưa chấm dứt thì Quốc hội Ukraine đã quyết định dừng chiến dịch chống khủng bố trên phạm vi toàn quốc. Phó Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine đã tuyên bố từ chức sau khi bạo lực không ngừng tiếp diễn. 

Cũng trong cuộc họp Quốc hội Ukraine ngày hôm qua, trong khi tranh luận về việc thông qua một nghị quyết nhằm hạn chế quyền hành của Tổng thống Yanukovich, đã diễn ra một cuộc ẩu đả giữa các nghị sĩ. Trước đó, một thông tin từ Nga cảnh báo rằng rất có thể Tổng thống Yanukovich sẽ phải tính đến nước cờ ra đi sau khi giữa ông và Tổng thống Nga V.Putin đã cuộc điện đàm đề nghị cho ông có được những bảo đảm về an ninh nếu ông phải rời khỏi Ukraine. Còn phát biểu trước 3 phái viên EU, Tổng thống Yanukovich cho biết, ông sẽ tổ chức một cuộc bầu cử sớm kể cả quốc hội và tổng thống trong năm nay nhằm chấm dứt những chuỗi ngày lực kéo dài gây thiệt hại rất lớn về người và hy vọng sẽ sớm mang lại hòa bình trên đất nước này.

“Phải chấm dứt ngay tình trạng đổ máu”

Điện Kremlin ngày 21-2 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron để thảo luận về tình hình bạo lực nghiêm trọng tại Ukraine. Trong cuộc điện đàm, ông Putin nhấn mạnh tính cấp thiết phải chấm dứt ngay tình trạng đổ máu và thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ổn định tình hình và trấn áp bất kỳ hành động khủng bố và cực đoan nào. Cũng theo Điện Kremlin, ông Putin đã thông báo cho bà Merkel và ông Cameron rằng Đặc phái viên nhân quyền của Nga, Vladimir Lukin đang trên đường tới Kiev với vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán với phe đối lập theo đề nghị của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.     

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) ngày 20-2 nhất trí thông qua các lệnh trừng phạt trong đó có việc đóng băng tài sản và hạn chế đi lại đối với những quan chức Ukraine chịu trách nhiệm trong việc tình trạng bạo lực leo thang ở Ukraine. Mặc dù vậy, các ngoại trưởng EU vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục đối thoại với Chính phủ của Tổng thống Yanukovych. 

(Theo Itar-tass/Reuters)

Tin cùng chuyên mục