Tổng thống Ukraine: Nga đã rút quân khỏi miền đông, hòa bình đang được lập lại

  • 10/09/2014 22:39
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-9, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko cho biết, Nga đã rút phần lớn lực lượng quân đội khỏi đất nước mình. Điều này đã làm tăng hy vọng về tiến trình hòa bình sau 5 tháng xung đột tại miền đông. 
Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko trong chuyến thăm tới chiến tuyến Mariupol

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko trong chuyến thăm tới chiến tuyến Mariupol

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko trong chuyến thăm tới chiến tuyến Mariupol 

Mới đây Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trên các phương tiện truyền thông rằng, Ukraine sẽ vẫn là một quốc gia thống nhất, theo như các điều khoản được đưa ra trong một lộ trình hòa bình được phê duyệt cuối tuần trước. Còn một số bộ phận phía đông dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy sẽ nằm trong “tình trạng đặc biệt”.

Trước đó, bất chấp Kiev và phương Tây liên tục đưa ra các bằng chứng mạnh mẽ về việc Nga cung cấp trang bị vũ khí và đưa quân đội vào miền đông để giúp đỡ phe ly khai, Moscow hoàn toàn phủ nhận những cáo buộc này. Tuy nhiên, ngày 10-9, Tổng thống Ukraine đã trao đổi với các phương tiện truyền thông rằng: “Theo thông tin mới nhất tôi nhận được từ các tình báo viên, có khoảng 70% quân đội Nga đã rút khỏi đất nước. Điều này sẽ củng cố hơn nữa niềm hy vọng hòa bình và chứng tỏ tiến trình hòa bình đang tiến triển tốt đẹp”.

Mặc dù vậy, ông  Poroshenko cũng cho biết thêm, thỏa thuận ngừng bắn đang bị “lung lay” do những “kẻ khủng bố” đã liên tục kích động lực lượng Kiev. 
Theo như quân đội Ukraine ghi lại được ít nhất có 6 vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong đêm qua, 5 lính Ukraine đã bị giết trong suốt quá trình thực hiện thỏa thuận. Hơn nữa, cuối tuần qua trong một cuộc pháo kích tại Mariupol cũng khiến một dân thường thiệt mạng.

Trước tình hình trên, ông Petro Poroshenko cho biết, Ukraine cũng đã tập hợp lực lượng quân đội tại miền đông. Đồng thời khẳng định, hành động này không phải để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống lại quân nổi dậy, mà là để bảo vệ lãnh thổ khỏi sự tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục