Tổng thống Trump bác đề xuất tạm thời mở cửa lại chính phủ

  • 15/01/2019 06:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố bác bỏ đề xuất của một đồng minh trong Đảng Cộng hòa về việc mở cửa lại hoạt động của chính phủ và nối lại đàm phán về ngân sách.

Trước khi rời Nhà Trắng để bay đến Lousiana vào hôm 14-1, Tổng thống Trump cho biết, ông không đồng ý với thượng nghị sĩ Lindsay Graham về việc mở cửa lại chính phủ trong 3 tuần.

Theo ông Graham, nếu cuộc đàm phán thất bại trong thời gian đó, Tổng thống Trump có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để qua mặt quốc hội và có quyền xây dựng bức tường biên giới.

Tổng thống Trump không đồng ý với đề xuất của thượng nghị sĩ Graham

Tổng thống Trump không đồng ý với đề xuất của thượng nghị sĩ Graham

Một phần của chính phủ Mỹ đã ngừng hoạt động trong suốt 24 ngày qua sau khi quốc hội Mỹ không chấp nhận yêu cầu của Tổng thống Trump về khoản ngân sách trị giá 5,7 tỉ USD cho bức tường biên giới với Mexico.

Lần ngừng hoạt động dài nhất trước đây của chính phủ Mỹ là vào năm 1995 – 1996 dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, kéo dài 21 ngày.

Hàng trăm nghìn công chức Mỹ đã không được nhận tiền vào ngày trả lương hàng tháng hôm 12-1, điều làm dấy liên nhiều quan ngại về áp lực tài chính đặt lên những người này.

Tổng thống Trump đã mô tả tình hình ở biên giới với Mexico là thảm họa nhân đạo sau khi không thể đạt được thỏa thuận với Đảng Dân chủ về bức tường, vốn bị chê là không hiệu quả và vô nhân đạo.

Ông Trump cũng đã dọa sẽ tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia để có ngân sách xây dựng bức tường. Tuy nhiên, hành động như vậy có thể tạo ra những thách thức luật pháp và quyền quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tòa án thay vì tổng thống hay quốc hội.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục