Ông Trump dọa tàn phá kinh tế Ankara nếu tấn công người Kurd sau khi Mỹ rút khỏi Syria

  • 14/01/2019 15:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13-1 cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ nên lường trước hậu quả về kinh tế nếu Ankara dám tấn công đồng minh người Kurd của Washington sau khi Mỹ rút khỏi Syria.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Chúng tôi sẽ tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ tấn công người Kurd ở Syria", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 13-1. Người đứng đầu Nhà Trắng đồng thời thúc giục Ankara lập vùng an toàn có phạm vi khoảng 34km ở Syria.

Ông Trump cũng kêu gọi lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ yếu gồm các tay súng người Kurd, được Mỹ đào tạo và trang bị vũ khí để chống khủng bố ở Syria nhiều năm qua, tránh "khiêu khích" Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh báo trên được Tổng thống Mỹ đưa ra sau gần một tháng ông bất ngờ thông báo kế hoạch rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, Mỹ sẵn sàng "động binh" trở lại với các cuộc tấn công từ căn cứ ở lân cận Syria nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nếu nhóm khủng bố này trỗi dậy trở lại.

Đến nay, Mỹ vẫn chưa đưa ra một kế hoạch cụ thể nào về việc rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, mới đây, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Washington chỉ rút quân khỏi Syria với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ cam kết đảm bảo an ninh cho người Kurd ở Syria. Ankara sau đó đã thẳng thừng bác bỏ điều kiện này, bởi họ coi lực lượng người Kurd là "tổ chức khủng bố", và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Trong một diễn biến khác, quân đội Syria (SAA) được cho là đã hoàn thành việc triển khai binh lực và vũ khí, trang thiết bị quân sự đến khu vực phía bắc thành phố Manbij, gần chiến tuyến với quân đội Syria Tự do (FSA), lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Mục đích của việc triển khai binh lực của SAA là để sẵn sàng chiến đấu ngăn chặn cuộc tấn công của FSA vào thành phố Manbij, hiện do SDF, chủ lực là Các đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), đang quản lý hành chính Manbij cùng với quân đội Mỹ. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục