Chính phủ Syria xác nhận các cuộc đàm phán với người Kurd được tăng cường do đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ

  • 14/01/2019 11:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ông Ayman Soussan, trợ lý cho Ngoại trưởng Syria, xác nhận hôm 13-1-2019 rằng, các cuộc đàm phán giữa Damascus và lực lượng người Kurd ở phía đông bắc Syria đã được tăng cường do có thể xảy ra một hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.
Các tay súng người Kurd

Các tay súng người Kurd

"Những người Kurd là một phần không thể thiếu của quốc gia Syria. Chúng tôi chắc chắn có thể giải quyết một số vấn đề khó khăn thông qua một cuộc đối thoại, và điều này được đảm bảo, miễn là cuộc đối thoại dựa trên nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ của Syria và sự thống nhất của người dân Syria", ông Ayman Soussan, trợ lý cho Ngoại trưởng Syria nói tại một buổi họp báo mới đây, đồng thời cho biết thêm, cuộc đối thoại giữa Damascus và người Kurd vẫn đang được tiếp tục, nhưng được tăng cường hơn nữa nhằm đối phó với của cuộc tấn công có thể chống lại người Kurd của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, vào ngày 10-1-2019, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad nói rằng, Damascus đã tăng cường đàm phán với người Kurd ở phía đông bắc Syria, do các mối đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ là sẽ tiến hành một chiến dịch chống lại dân quân người Kurd.

Ông Mekdad cho biết, rất lạc quan về triển vọng đàm phán, và không nghĩ rằng, các cuộc đàm phán đang rơi vào bế tắc.

Vào tháng 12-2018, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo rằng, lực lượng vũ trang Ankara đã sẵn sàng bắt đầu một cuộc tấn công chống lại người Kurd ở bờ đông Euphrates trong một cơ hội sớm nhất.

Tuy nhiên, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã thông báo cho đối tác Thổ Nhĩ Kỳ về việc quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria, Tổng thống Erdogan đã từ bỏ kế hoạch của mình, nói rằng, cuộc tấn công sẽ chỉ được tiến hành sau khi lực lượng Mỹ rút hoàn toàn khỏi quốc gia Trung Đông này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục