Nhóm tiền trạm Hàn Quốc tới Triều Tiên chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán

  • 15/08/2018 16:37
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Theo hãng tin Yonhap, ngày 15-8, để kiểm tra công tác chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Hàn Quốc đã cử một đội tiền trạm lên đường tới Triều Tiên.

Các nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết, đoàn này gồm 18 thành viên do ông Lee Jong-chol, một quan chức của Hội Chữ thập Đỏ dẫn đầu đã tới Núi Kumgang trên bờ biển phía Đông Triều Tiên. Đây là địa điểm dự kiến sẽ diễn ra sự kiện đoàn tụ gia đình li tán đầu tiên sau gần 3 năm, vào ngày 20 đến 26-8. 

Nhóm tiền trạm đến Triều Tiên chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán

Nhóm tiền trạm đến Triều Tiên chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán

Các công việc của nhóm này tại Triều Tiên gồm kiểm tra cơ sở hạ tầng như nơi ăn ở và phòng tiệc, cũng như tham vấn với phía Bình Nhưỡng về những chi tiết liên quan tới hoạt động đoàn tụ. Nhóm sẽ về Hàn Quốc sau khi kết thúc buổi đoàn tụ.

Cuối tháng 7 vừa qua, hai miền Triều Tiên đã gửi danh sách những người tham gia sự kiện này để xác định thân nhân của những người trong danh sách có còn sống, có đủ điều kiện hay mong muốn gặp người thân. Danh sách cuối cùng đã được hai miền thống nhất, theo đó 93 người Hàn Quốc sẽ đoàn tụ với gia đình từ ngày 20 đến 22-8, sau đó 88 người Triều Tiên sẽ đoàn tụ với gia đình từ ngày 24 đến 26-8.

Tính từ tháng 10-2015, đây là lần đầu tiên sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán được tổ chức. Hai miền Triều Tiên đã tổ chức 20 vòng đoàn tụ gia đình trực tiếp kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên năm 2000. 

Hiện còn khoảng 57.000 người Hàn Quốc còn sống trong tổng số 132.124 người nộp đơn xin đoàn tụ, đa phần họ đều trên 70 tuổi và đã già yếu.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục