Tổng thống Putin không nghe điện của ông Erdogan vì "sự dối trá" của Thổ Nhĩ Kỳ?

  • 29/11/2015 07:34
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 28-11, Điện Kremlin giải thích lý do Tổng thống Nga Putin không muốn trả lời cuộc gọi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là do Ankara thiếu chân thành và dối trá. 

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình France24 hôm 26-11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố đã cố gắng gọi cho ông Vladimir Putin sau vụ bắn rơi chiếc Su-24, nhưng cuộc nói chuyện điện thoại đã không thành.

Ngoài ra, theo lời Erdogan, Bô ngoại giao nước này đã tiếp tục gọi một cuộc điện thoại nữa, chuyển đề nghị của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ được gặp người đứng đầu nhà nước Nga tại Paris vào ngày 30-11 nhưng tới giờ chưa nhận được hồi đáp từ phía Nga.

Ngày 28-11, tờ Lenta.ru đưa tin, trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông Yuri Ushakov đã giải thích lý do nguyên thủ Nga 2 lần không trả lời cuộc gọi của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là do giới chức lãnh đạo Nga nhận thấy Ankara thiếu chân thành.

"Chúng tôi nhận thấy phía Thổ Nhĩ Kỳ sự thiếu sẵn sàng cho những lời xin lỗi rất sơ đẳng về vụ việc máy bay" - ông Ushakov trả lời thắc mắc của phóng viên về việc, tại sao nhà lãnh đạo Nga không muốn đàm thoại với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin là ông Dmitry Peskov cùng đã nói rõi thêm về việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thử gọi cho Tổng thống Putin nhưng nhà lãnh đạo Nga đã không thèm nghe máy.

Tổng thống Nga Putin đã từ chối 2 cuộc gọi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga Putin đã từ chối 2 cuộc gọi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga Putin đã từ chối 2 cuộc gọi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tối 24-11, phía Thổ Nhĩ Kỳ quả thực có thử liên lạc với nhà lãnh đạo Nga về việc ông Erdogan muốn nói chuyện với ông Putin, nhưng đó là vào khoảng 7-8 tiếng, sau khi nước này bắn rơi máy bay Nga và việc này đã được báo cáo lên Tổng thống Putin.

Tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin đã không nghe những cuộc điện thoại của phía Thổ Nhĩ Kỳ, bởi ông Putin coi hành động bắn rơi máy bay Su-24 của Nga là sự phản bội của một đối tác được Moscow coi trọng, là cú đánh trộm sau lưng, giống hành vi của kẻ đồng lõa với khủng bố.

Hơn nữa, sau vụ bắn rơi máy bay Nga, Ankara đã không có một lời xin lỗi chân thành, 7-8 tiếng sau Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mới gọi cho Tổng thống Nga, sau khi đã hội họp với NATO để tìm sự “bảo kê”.

Moscow tố cáo, ngay cả hiện nay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa một lần nhận lỗi và vẫn khăng khăng là máy bay Nga đã xâm phạm không phận nước này, bất chấp những chứng cứ rõ ràng mà phía Moscow đã đưa ra là, chính máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã đột nhập lãnh thổ Syria 2km, trong vòng 40 giây để bắn hạ máy bay Nga.
Không những thế, Ankara còn đưa ra những lời giả dối như “Thổ Nhĩ Kỳ không biết đó là máy bay Nga, nếu biết đã có cách đối xử khác”, trong khi máy bay Nga rất dễ nhận biết và nước này đã được Mỹ cung cấp về đường bay và khoảng thời gian máy bay Nga hoạt động.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục