Tổng thống Thổ Nhĩ Kì: Nga đang đùa với lửa

  • 28/11/2015 15:52
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong bài phát biểu mới nhất trên truyền hình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Recep Tayyip Erdogan đã cảnh báo Nga đang đùa với lửa khi tấn công phe đối lập ở Syria, lực lượng đã được nhiều nước trên thế giới công nhận là đang góp sức chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Nga đang lấy việc bắn rơi máy bay Su-24 để đưa ra cáo buộc không thể chấp nhận được với Thổ Nhĩ Kỳ và đối xử không công bằng với người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi mong có thể được gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh về khí hậu vào tuần tới ở Paris để đưa vấn đề này về mức chấp nhận được. Bản thân Thổ Nhĩ Kỳ không muốn leo thang căng thẳng”, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết, và từ chối đưa ra lời xin lỗi, cũng như khẳng định, nếu Thổ Nhĩ Kỳ biết đó là máy bay Nga, họ đã hành động khác.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Nga đang đùa với lửa

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Nga đang đùa với lửa

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Nga đang đùa với lửa

Tuy nhiên, hiện Tổng thống Putin bác bỏ mọi lời giải thích về việc Ankara không biết máy bay bị bắn hạ là của Nga do Moscow đã cung cấp thông tin về đường bay cho Mỹ theo thoả thuận song phương và chắc chắn Washington đã chuyển những dữ liệu này cho đồng minh là Thổ Nhĩ Kỳ.

Cố vấn ngoại giao của ông Putin, Yuri Ushakov cho biết, điện Kremlin đã nhận được lời đề nghị gặp mặt của Tổng thống Erdogan, tuy nhiên, không nói rõ khi nào cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo có thể diễn ra.

Bằng việc tuyên bố ngừng hoạt động miễn visa cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga từ 1-1-2016, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã “vượt quá giới hạn cho phép”.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã là điểm du lịch ưa thích của người Nga, với hơn 3 triệu người đến thăm vào năm 2014. Trong nửa đầu năm 2015, nước này đã đón khoảng 1 triệu khách du lịch Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục