Tổng thống Putin: Hiệp định TPP chẳng là gì nếu thiếu Nga và Trung Quốc

  • 07/11/2014 17:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ không thể thúc đẩy giao thương và hợp tác kinh tế nếu loại bỏ đi những nước chủ chốt trong khu vực như Nga hay Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước chuyến công du tới Bắc Kinh để dự hội nghị APEC lần thứ 25.

“Trên thực tế, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chỉ là một nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng một cơ sở hợp tác kinh tế trong khu vực mà nhờ đó, Washington có thể trục lợi. Ngoài ra, tôi tin rằng việc thiếu đi 2 nước lớn trong khu vực là Nga và Trung Quốc sẽ khiến hiệp định này không có hiệu quả về kinh tế và thương mại”, Tổng thống Putin phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc.

Tổng thống Putin: Hiệp định TPP chẳng là gì nếu thiếu Nga và Trung Quốc ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hiệp định TPP là một thoả thuận thương mại tự do trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hiện vẫn đang được thảo luận giữa 12 nước bao gồm Úc, Mỹ, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Darussalam và Việt Nam.

Ban đầu, hiệp định này có kế hoạch hoàn thành trong khoảng từ năm 2005 đến 2012, tuy nhiên, những vấn đề phức tạp như nông nghiệp, quyền sở hữu trí tuệ, các dự án đầu tư khiến quá trình thương lượng vẫn phải tiếp diễn tới thời điểm hiện tại. Nội dung của hiệp định này cũng không hề được tiết lộ, những tin đồn về các điều khoản trong hiệp định đều bị phủ nhận.

Nhiều chuyên gia cho rằng Hiệp định TPP là nỗ lực của Mỹ nhằm chống lại diễn đàn APEC, giữa lúc Trung Quốc và Nga đang tăng cường sự ảnh hưởng trong khu vực. Được thành lập từ năm 1989, APEC là một diễn đàn bao gồm 21 nước trong vùng vành đai Thái Bình Dương, có nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác và hợp tác kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống Nga cho rằng việc lập ra các hiệp định thương mại tự do ở nhiều khu vực khác nhau đang là một xu thế toàn cầu. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng các hiệp định không nên chia nhỏ hệ thống thương mại, mà phải hoàn thiện nó và đóng góp vào sự thống nhất và phát triển chung của thế giới.

“Các liên minh khu vực không nên chống lại lẫn nhau hay hoạt động một cách riêng rẽ. Những hiệp định cũng cần sáng tỏ, công bằng và tập trung vào nhu cầu của từng quốc gia thành viên”, ông Putin nhận định.

Đại diện 12 nước tham gia thảo luận hiệp định TPP trong một cuộc họp báo tháng 2-2014 ở Singapore

Đại diện 12 nước tham gia thảo luận hiệp định TPP trong một cuộc họp báo tháng 2-2014 ở Singapore

Hội nghị thượng đỉnh APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 10 và 11-11, với sự góp mặt các nguyên thủ quốc gia hàng đầu thế giới như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Về quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng việc tăng cường quan hệ hợp tác với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu của Nga.

Moscow đã chuyển sang hợp tác với Bắc Kinh sau khi Mỹ và EU áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga vì những sự kiện diễn ra ở Ukraine đầu năm nay.
Vào tháng 5-2014, Nga đã kí hợp đồng trị giá 400 tỉ USD nhằm cung cấp hơn 4.000 tỉ m3 khí đốt cho Trung Quốc trong vòng 30 năm tới. Ngoài ra, giao thương giữa Nga và Trung Quốc cũng tăng 3,4% trong nửa đẩu năm 2014, đạt 59,1 tỉ USD. Ngân hàng trung ương 2 nước cũng đã kí hợp đồng hoán đổi 25 tỉ USD có thời hạn 3 năm nhằm tăng cường giao thương giữa 2 nước và giảm sự phụ thuộc vào đồng USD cũng như euro.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục