Tổng thống Pháp nhiễm Covid-19, hàng loạt lãnh đạo châu Âu phải cách ly

  • 18/12/2020 10:10
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài

ANTD.VN -  Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 17-12 cho biết, ông Emmanuel Macron đã có xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi phát các triệu chứng và sẽ tự cách ly trong 1 tuần. Thông tin đã khiến hàng loạt lãnh đạo châu Âu cũng tự cách ly để phòng ngừa.

Theo Điện Elysee, ông Macron, 42 tuổi đã được kiểm tra khi bắt đầu có các triệu chứng đầu tiên. Trong thời gian tự cách ly 1 tuần, ông sẽ tiếp tục làm việc từ xa. Chuyến đi dự kiến ​​của ông Macron đến Lebanon vào tuần tới đã bị hủy bỏ.

Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron, 67 tuổi cũng đã bị cách ly để phòng ngừa nhưng “không có triệu chứng gì”.

Tổng thống Pháp nhiễm Covid-19, hàng loạt lãnh đạo châu Âu phải cách ly ảnh 1

Tổng thống Pháp Macron (thứ hai bên trái) cùng các lãnh đạo châu Âu tại trụ sở tổ chức OECD ở Paris hôm 14-12

Các nhà lãnh đạo khác của Pháp như Chủ tịch Quốc hội Richard Ferrand và Thủ tướng Jean Castex đã tự cách ly, mặc dù Thủ tướng có kết quả xét nghiệm âm tính vào sáng 17-12.

Đáng chú ý, những ngày gần đây Tổng thống Pháp đã có các cuộc gặp với nhiều lãnh đạo hàng đầu châu Âu, một số người trong số họ tuyên bố sẽ cách ly sau thông tin ông Macron nhiễm Covid-19.

Cụ thể, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Tổng thư ký OECD Angel Gurria cho biết, họ sẽ cách ly như một biện pháp phòng ngừa. Trong khi đó Thủ tướng Ireland Micheál Martin “đang hạn chế di chuyển” và đi xét nghiệm sau khi tham dự cuộc họp của Hội đồng châu Âu ở Brussels với ông Macron vào tuần trước.

Ông Macron là nguyên thủ mới nhất trên thế giới có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Boris Johnson, các đồng minh quan trọng của Pháp, đều phải nhập viện sau khi nhiễm virus trong đại dịch Covid-19.

Tổng thống Pháp nhiễm Covid-19, hàng loạt lãnh đạo châu Âu phải cách ly ảnh 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (giữa) và ông Macron tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU ở Brussels hôm 11-12

“Rất tiếc khi biết người bạn của tôi @EmmanuelMacron đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tất cả chúng tôi đều chúc ông nhanh chóng hồi phục”, Thủ tướng Anh Boris Johnson viết trên Twitter hôm 17-12.

Nước Pháp, với số ca nhiễm Covid-19 hiện giờ khoảng 2,4 triệu người, đã thực hiện phong tỏa từ đầu tháng 11-2020. Các hạn chế nghiêm ngặt dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ trong tuần này nhưng đã bị trì hoãn, bởi số ca nhiễm mới vẫn cao hơn mục tiêu 5.000 ca mỗi ngày vốn được Tổng thống Macron đặt ra như một điều kiện tiên quyết để dỡ bỏ các hạn chế.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục