Tổng thống Nga Putin lo ngại Mỹ đồn trú trên đảo sau khi chuyển giao

  • 22/12/2018 08:43
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với ý rằng Nhật Bản sẽ phải cân nhắc chính sách của Mỹ khi đàm phán với Nga về 4 đảo Nga đang kiểm soát nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm thường niên, ông Putin nói về quan hệ Nga - Nhật trong bối cảnh hai nước vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình, chủ yếu do vấn đề lãnh thổ.

Dường như ông Putin đề cập đến việc Chính phủ Nhật Bản quyết định chuyển căn cứ không quân Futenma của Thủy quân Lục chiến Mỹ đến địa điểm mới cũng trong tỉnh Okinawa. Nhà lãnh đạo Nga gọi động thái này là nỗ lực tăng cường căn cứ Mỹ, và nói mọi việc đang được xúc tiến bất chấp phản đối của Tỉnh trưởng Okinawa và người dân địa phương.

Theo giới phân tích, ông Putin muốn tái khẳng định quan ngại sâu sắc rằng nếu Nga chuyển giao các đảo cho Nhật Bản, quân đội Mỹ có thể đồn trú trên các đảo.

Tổng thống Putin ngụ ý rằng tiến trình đàm phán hiệp ước hòa bình không thể diễn ra theo dự kiến trừ khi Nhật Bản đảm bảo với Nga rằng các lực lượng Mỹ sẽ không được triển khai trên các đảo.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục