Nga - Nhật sẽ xây dựng Hiệp ước hòa bình mới

  • 19/12/2018 20:07
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 19-12 dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết, Tokyo có kế hoạch tích cực đối thoại với Moscow trong khuôn khổ làm việc giữa hai bên để đi đến ký kết một hiệp ước hòa bình mới.
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono

Trả lời phỏng vấn tại cuộc họp báo diễn ra ở Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản tuần trước, Ngoại trưởng Taro Kono nói: "Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ tích cực đàm phán trên cơ sở những quan điểm mấu chốt được các nhà lãnh đạo hai nước thông qua".

Các phương tiện truyền thông trước đó đã đưa tin rằng, chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đến Nga, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay, có thể bị hoãn lại cho đến tháng 1-2019.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến cũng sẽ có chuyến thăm tới Moscow vào cuối tháng 1- 2019.

Trước đó, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật BảnShinzo Abe tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires vào đầu tháng 12-2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các bên đã nhất trí về một cơ chế mới tiến đến thống nhất ban hành một hiệp ước hòa bình mới giữa hai bên.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe hồi đầu tháng 11-2018 cũng đã thống nhất tăng cường các cuộc đàm phán hai bên để ký kết một hiệp ước hòa bình mới dựa trên Tuyên bố chung ngày 19 - 10 - 1956.

Moscow và Tokyo đã đàm phán để ký hiệp ước hòa bình kể từ giữa thế kỷ 20. Cản trở chính cho việc đạt được một hiệp ước hòa bình giữa hai bên chính là việc tranh chấp quyền sở hữu Quần đảo Nam Kuril.

 Sau khi Thế chiến II kết thúc, quần đảo Kuril được sáp nhập vào Liên Xô. Tuy nhiên, quyền sở hữu quần đảo này, mà phía Nhật gọi là Điếu Ngư đã liên tục là vấn đề tranh cãi giữa hai nước trong những năm gần đây mặc cho Bộ Ngoại giao Nga đã không ít lần tuyên bố rằng chủ quyền của Nga đối với các đảo là không thể chối cãi.

Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản đã ký tuyên bố chung về việc chấm dứt tình trạng chiến tranh và khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, nhưng cho đến nay vẫn chưa có hiệp ước hòa bình mới nào được ký kết giữa hai bên.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục