Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng đáp trả nếu Triều Tiên "có hành động liều lĩnh"

  • 25/05/2018 10:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu sau khi hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẵn sàng đáp trả "nếu cần thiết" đối với bất cứ "hành động liều lĩnh" nào của Bình Nhưỡng.
Tổng thống Trump thể hiện rõ quan điểm cứng rắn với Triều Tiên

Tổng thống Trump thể hiện rõ quan điểm cứng rắn với Triều Tiên

Ông D.Trump cho rằng diễn biến mới này là một bước thụt lùi đối với Triều Tiên và cả thế giới. Tổng thống Mỹ cho biết ông đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng như các đồng minh, và họ đã sẵn sàng nếu Triều Tiên có hành động liều lĩnh. Ông chủ Nhà Trắng nêu rõ, Mỹ hiện sẵn sàng hơn bao giờ hết để đối phó với "mối đe dọa Triều Tiên" và sẽ tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với nước này. 

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể diễn ra vào một thời điểm sau ngày 12-6. 

Cùng ngày, phát biểu tại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ có thể nối lại đàm phán về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, song cho rằng quyết định cuối cùng phụ thuộc hoàn toàn vào ông Kim Jong-un.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên, hãng thông tấn Trung ương của Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan cho biết: "Chúng tôi luôn sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện trực tiếp với Mỹ và giải quyết các tồn tại bất cứ khi nào theo bất cứ thể thức nào". 

Ông Kim Kye-gwan cũng nói rằng quyết định đơn phương của Mỹ hủy các cuộc đàm phán sắp tới cho thấy tình trạng thù địch tồn tại giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn nghiêm trọng như thế nào. Ông cũng nhấn mạnh sự khẩn thiết phải tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo hai bên. Quan chức ngoại giao Triều Tiên khẳng định cam kết của Bình Nhưỡng làm hết sức mình vì hòa bình và ổn định cho thế giới và Bán đảo Triều Tiên không thay đổi; Bình Nhưỡng vẫn cởi mở trao thời gian và cơ hội cho phía Mỹ.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục