Triều Tiên hoàn tất dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

  • 25/05/2018 06:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 24-5, Triều Tiên thông báo đã dỡ bỏ hoàn toàn bãi thử hạt nhân Punggye-ri mà nước này tuyên bố là duy nhất và gọi động thái này là tiến trình quan trọng hướng tới dỡ bỏ hạt nhân toàn cầu. Lễ dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri có 28 nhà báo nước ngoài đến từ Trung Quốc, Nga, Anh, Mỹ và Hàn Quốc tham dự.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời các phóng viên của nước này có mặt tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên để chứng kiến việc dỡ bỏ bãi thử này ngày 24/5 cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn trong ngày, kéo dài từ 11h00 đến 16h17 theo giờ địa phương. Như vậy, lễ dỡ bỏ chính thức bãi thử hạt nhân này đã kéo dài hơn 5 giờ. 

Phóng viên Tom Cheshire  của trang tin tức Sky News cũng mô tả: "Có một tiếng nổ lớn. Bạn có thể cảm thấy nó. Bụi bay về phía bạn, cái nóng ập vào bạn. Tiếng nổ cực lớn". 

Hình ảnh bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước giờ đóng cửa

Hình ảnh bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước giờ đóng cửa

Punggye-ri trước giờ đóng cửa

Trong một tuyên bố được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải sau buổi lễ, Viện Vũ khí hạt nhân (NWI) của Triều Tiên cho biết kết quả của hoạt động dỡ bỏ này là toàn bộ đường hầm đã bị đánh sập, ngoài ra toàn bộ lối vào đường hầm tại bãi thử Punggye-ri đã được đóng. 

NWI thông báo: "Viện Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã tiến hành buổi lễ đóng cửa hoàn toàn bãi thử hạt nhân ở phía Bắc trong ngày 24-5. Việc phá hủy bãi thử hạt nhân đã được hoàn tất, theo đó toàn bộ đường hầm của bãi thử đã được đánh sập nhờ thuốc nổ, và các lối vào hầm đã hoàn toàn đóng, cùng lúc đó, cho nổ một số trạm gác và trạm quan sát ở bãi thử". NWI cũng khẳng định không có rò rỉ phóng xạ hạt nhân sau khi thực hiện các vụ nổ phá hủy bãi thử. 

Tuyên bố trên nhấn mạnh việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy Bình Nhưỡng mong muốn hòa bình và sẵn sàng nỗ lực xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định đây là bước tiến quan trọng trong tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân toàn cầu. NWI nhấn mạnh: "Việc phá hủy bãi thử hạt nhân được tiến hành với mức độ minh bạch cao. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy ý nguyện hòa bình của chính phủ Triều Tiên". 

 Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc có bài viết về sự kiện trên, trong đó nhấn mạnh bãi thử hạt nhân duy nhất được biết tới của Triều Tiên giờ chỉ còn là quá khứ, sau khi Bình Nhưỡng chính thức phá dỡ cơ sở này ngày 24-5, đánh dấu bước đầu tiên hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa. 

Yonhap dẫn lời giới chuyên gia nhận xét Triều Tiên đã phá hủy bãi thử hạt nhân vô cùng quan trọng với chính bản thân quốc gia này, giúp củng cố bầu không khí tích cực.  

Nhiều chuyên gia vẫn thận trọng rằng việc phá bỏ như vậy không tạo ra tác động đáng kể tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, bởi Punggye-ri có thể đã không còn sử dụng được nữa sau nhiều vụ nổ. Một số khác cho rằng, Triều Tiên đã hoàn thiện công nghệ hạt nhân, và không cần tiến hành thêm vụ thử nào nữa. 

Dù giới chuyên gia có quan điểm khác nhau về việc Triều Tiên phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nhưng phải thừa nhận rằng bản thân sự kiện này được tiến hành vô điều kiện đã cho thấy Bình Nhưỡng muốn thay đổi một cách nghiêm túc.

Tin cùng chuyên mục