Tổng thống Macron chia buồn vụ 13 binh sỹ Pháp thiệt mạng ở Mali

  • 26/11/2019 17:44
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - 13 binh sỹ Pháp đã thiệt mạng trong vụ va chạm máy bay trực thăng khi thực hiện chiến dịch chống các phiến binh thánh chiến tại miền Bắc Mali. Thông tin được Văn phòng Tổng thống Pháp xác nhận trong một thông cáo phát hành hôm nay 26-11.
Tổng thống Macron chia buồn vụ 13 binh sỹ Pháp thiệt mạng ở Mali
Tai nạn xảy ra khi 2 máy bay trực thăng va chạm với nhau trong quá trình giao chiến với các phiến quân được cho là thủ phạm loạt vụ tấn công đẫm máu ở miền Bắc Mali trong những tuần gần đây, điện Elysée cho biết.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ nỗi buồn sâu sắc về những mất mát này, ca ngợi sự can đảm của binh sỹ Pháp ở Mali đồng thời chia buồn với gia đình của các quân nhân thiệt mạng.

Pháp đã điều hơn 4.500 binh sĩ nhằm lập lại tình hình khu vực Sahel vốn dân cư thưa thớt nhưng bạo lực gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Cách đây 3 tuần, một người lính Pháp cũng đã trúng quả bom bên đường trong khi tuần tra khu vực biên giới phía Đông Mali.

Khu vực Sahel châu Phi gần đây thường xuyên xảy ra các cuộc đụng độ giữa các phiến binh thánh chiến và các nhóm quân sự địa phương được phương Tây hậu thuẫn.

Miền Bắc Mali nằm dưới sự kiểm soát của các phiến binh thánh chiến liên kết với al Qaeda sau cuộc nổi dậy vào năm 2012. Pháp đã mở chiến dịch quân sự chống lại các phiến binh thánh chiến này, đẩy lùi bọn họ sau đó 1 năm. Tuy nhiên, các tay súng Hồi giáo Mali đã tập hợp lại với nhau, phát động tấn công bằng bom mìn vào miền Trung và miền Nam nước này.

Ngoài quân đội Pháp, tại Mali còn có khoảng 15.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đồn trú tại đây.

Theo France24

Tin cùng chuyên mục