Cuộc đột kích cho thấy, hàng trăm người trở thành nạn nhân của “căn nhà địa ngục” này là trẻ nam, tuổi từ 10-18 tuổi, thậm chí nhỏ tuổi nhất là cậu bé chỉ mới 5 tuổi.
Bọn họ đã bị tra tấn, lạm dụng tình dục, bỏ đói và ngăn không cho rời khỏi nơi được gọi là trường Hồi giáo này
Tại trung tâm có tên gọi Daru Imam Ahmad Bun Hambal này, nhiều người trong số nạn nhân được giải cứu có vết sẹo trên lưng và bị thương nghiêm trọng
Một số người vẫn còn nguyên dây xích ở chân hoặc kẹt trong chiếc nẹp kim loại lớn.
“Tôi đã ở đây 3 tháng, lúc nào cũng bị xích chân. Đây được cho là một trung tâm Hồi giáo, nhưng nếu bỏ trốn sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. Có người bị trói và treo lên trần nhà vì bỏ trốn”, một nạn nhân cho biết.
Người phát ngôn của Cảnh sát Kaduna, ông Yakubu Sabo, cho biết: “Học viên ở đây bị giam giữ trong những điều kiện tồi tệ và vô nhân đạo dưới danh nghĩa dạy cho họ kinh Koran và cải tạo họ. Một số người khai đã bị giáo viên lạm dụng”
Hầu hết những người được giải cứu đến từ Nigeria nhưng có cả trẻ em quốc tịch Burkina Faso, Mali và các nước châu Phi khác
Các học sinh được gia đình đưa đến đây để học kinh Koran, cai nghiện ma túy và dưỡng bệnh khác.
Cha mẹ của một số nạn nhân đã nói rằng họ đã bị sốc và kinh hoàng vì họ không biết chuyện gì xảy ra trong trường. Cha mẹ được phép đến thăm con 3 tháng một lần, nhưng chỉ trong một số khu vực được phép của cơ sở này.
Một tấm biển bên ngoài ngôi nhà các nam sinh được giải cứu ở Kaduna, Nigeria. Được biết, nơi này đã hoạt động được gần 10 năm nhưng không có giấy phép đăng ký là trường Hồi giáo.
Lực lượng chức năng đã bắt giữ người đứng đầu cùng 6 nhân viên của trường, nơi đứng ra nhận sẽ chăm sóc, giáo dục những người trẻ tuổi.
Người đàn ông điều hành trung tâm này khai, cha mẹ đưa các con đến đây để phục hồi chức năng, nhưng cơ sở vật chất ở đây không có biểu hiện gì là một trung tâm phục hồi chức năng.
“Chúng tôi sẽ điều tra gốc rễ của vấn đề, tìm ra động cơ thực sự đằng sau trung tâm này. Người có liên quan sẽ bị buộc tội ra tòa”, Ủy viên cảnh sát Kaduna, ông Ali Janga nói.
Các trường Hồi giáo tư nhân, hay còn gọi là Almajiris, phổ biến trên khắp miền Bắc Nigeria - một quốc gia có tỷ lệ dân số theo đạo Thiên chúa và đạo Hồi gần ngang nhau.
Các phụ huynh ở miền Bắc Nigeria, khu vực nghèo nhất của quốc gia mà hầu hết người dân có mức thu nhập dưới 2 USD/ngày thường chọn cách gửi con đến các trường học kiểu này.
Trong những năm qua, đã có cáo buộc một số trường tư nhân lạm dụng học sinh, đẩy các em ra đường ăn xin. Đầu năm nay, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari, bản thân là người Hồi giáo, cho biết sẽ đóng cửa dần những trường học này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Cảnh tượng hãi hùng khi gần 400 nam sinh được giải cứu khỏi "căn nhà địa ngục" ở Nigeria

  • 28/09/2019 15:33
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
ANTD.VN - Khoảng 400 nam sinh vừa được giải cứu khỏi “căn nhà địa ngục”, nơi họ đã bị giam giữ và lạm dụng một thời gian dài ở Nigeria. Theo tin mật báo của người dân địa phương, cảnh sát đã đột kích vào khu nhà ở thành phố Kaduna, phía Bắc Nigeria hôm 26-9 và vô cùng sửng sốt khi chứng kiến cảnh đối xử hết sức vô nhân đạo đối với các nạn nhân.

Theo Metro/Allafrica

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC