Tôn vinh 112 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu 2019

  • 02/11/2019 16:50
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 2/11 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức lễ tôn vinh 112 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019.

Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam... cùng lãnh đạo các bộ, ngành và đông đảo các nhà khoa học. 

TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp hội Việt Nam cho biết, năm 2019, Liên Hiệp Hội Việt Nam tiếp tục tổ chức Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu của hội ngành toàn quốc và liên hiệp hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đây là sự kiện quan trọng nhằm ghi nhận và biểu dương trí thức thuộc các hội thành viên của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong công tác tập hợp, đoàn kết, vận động và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng cho trí thức tiêu biểu

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng cho trí thức tiêu biểu

Việc lựa chọn tôn vinh trí thức tiêu biểu 2019 được dựa trên tiêu chí quan trọng, đó là những cá nhân hoạt động trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam từ 5 năm trở lên, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tổ chức trong hệ thống. Họ cũng là người từng chủ nhiệm ít nhất một đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp tỉnh, bộ trở lên, được nghiệm thu từ loại khá, đã ứng dụng thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận đóng góp của 112 trí thức tiêu biểu được tôn vinh cùng với hàng nghìn trí thức, nhà khoa học đang ngày đêm thầm lặng cống hiến cho nền khoa học nước nhà, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao bằng khen và biểu trưng cho các trí thức.

Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao bằng khen và biểu trưng cho các trí thức.

Tuy Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong những năm qua nhưng thu nhập bình quân đầu người còn ở mức thấp. Hiện nay, nước ta xếp ở vị trí 130 các nước có thu nhập trung bình của thế giới. Chính vì thế, để nâng cao thứ bậc của Việt Nam trong bảng xếp hạng của thế giới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng,  không còn cách nào khác, phải áp dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất lao động. Đồng thời, đội ngũ trí thức, các nhà khoa học đóng góp nhiều hơn nữa trong xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển đất nước, trực tiếp nhất là những cơ chế, chính sách để phát triển khoa học công nghệ.

Vào dịp này, 112 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019 đã được tặng Biểu trưng và Bằng khen của Liên hiệp hội, trong đó có 8 trí thức tiêu biểu nhận bằng khen của Thủ tướng. 

Tin cùng chuyên mục