Tình hình dải Gaza nóng lên sau vụ trả đũa của Israel

  • 08/09/2019 23:08
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 7-9, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) đã báo cáo rằng 5 quả tên lửa nhắm vào Israel đã được bắn ra từ Dải Gaza, và nước này đã đáp trả bằng cách tấn công các mục tiêu của Hamas ở phía bắc Gaza. Vụ việc xảy ra sau cái chết của 2 thiếu niên Palestine trong các cuộc đụng độ với binh sĩ Israel dọc biên giới.

Lí do nào cho hành động trả đũa?

Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) cho biết, "đội khủng bố" của Gaza đã điều khiển máy bay không người lái bay vào lãnh thổ Israel, thả 1 vật lạ, dường như là “thiết bị thám hiểm" và "phá hủy" 1 chiếc xe quân sự của Israel. Cũng theo IDF, “vật lạ” này rõ ràng đã nhắm vào những mục tiêu trọng yếu của Israel, tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo về thương tích ở cả hai bên.

Vụ việc ngày 7-9 đã xảy ra sau diễn biến của một cuộc biểu tình biến thành bạo động mới dọc theo biên giới Gaza vào ngày 6-9, khiến 2 thanh thiếu niên Palestine, 14 và 17 tuổi, đã bị bắn chết và 46 người biểu tình khác bị thương.

Quân đội Israel được cho là đã sử dụng đạn dược chống lại người biểu tình, mô tả cuộc biểu tình là "đặc biệt bạo lực" và nói rằng "một số lượng lớn thiết bị nổ, lựu đạn và bom lửa" đã được ném về phía hàng rào biên giới và các binh sĩ IDF. Không có thương tích về phía Israel được báo cáo.

Ngày 6-9, phát ngôn viên của Hamas đã cảnh báo rằng Israel sẽ phải "gánh chịu hậu quả" của bạo lực. Cùng ngày, IDF báo cáo rằng nhiều tín hiệu báo động có không kích đã được kích hoạt tại các khu vực dọc biên giới ở miền nam Israel sau khi 5 quả rocket đã nhắm vào khu vực này từ Dải Gaza. Không có báo cáo về thương vong. Các quả đạn pháo được cho là đã bắn trúng vào  khu vực đồng hoang. Ngay lập tức, Israel đã đáp trả bằng cách triển khai máy bay và xe tăng để tấn công các vị trí của Hamas ở phía bắc Gaza.

Israel điều xe tăng tấn công các vị trí của Hamaz tại phía bắc dải Gaza (Ảnh Sputnik)

Israel điều xe tăng tấn công các vị trí của Hamaz tại phía bắc dải Gaza (Ảnh Sputnik)

Nguồn cơn của xung đột

Người biểu tình Palestine đã tập trung tại biên giới với Israel kể từ tháng 3 - 2018, với yêu sách chấm dứt phong tỏa Gaza, trả lại quyền trở về nhà cũ của họ ở Israel và biểu tình chống lại một loạt các vấn đề khác - bao gồm cả  việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các cuộc biểu tình đã dẫn đến một loạt các cuộc đụng độ, khiến hơn 300 người Palestine thiệt mạng và có tới 18.000 người bị thương. Một binh sĩ Israel đã bị giết và một số binh sĩ và thường dân Israel cũng bị thương bởi tên lửa, đạn pháo hay các thiết bị bay thô sơ như bóng bay gây cháy nổ được phóng vào miền nam Israel từ dải Gaza.

Hành động tấn công các mục tiêu của Hamaz ở phía bắc Gaza nhằm trả đũa cho chiếc xe quân sự bị phá hủy, một lần nữa đã thổi bùng lên ngọn lửa căng thẳng ở dải Gaza, vùng đất tranh chấp vốn chưa bao giờ ngưng tiếng súng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục