Hãng thông tấn Al Masdar News cho biết, vào lúc 16h15 ngày 1-9 (theo giờ địa phương), quân đội Israel đã mở đợt tấn công mãnh liệt vào khu vực miền Nam Lebanon.
Trực thăng tấn công của Israel được báo cáo là đã phóng tới 100 quả rocket vào những mục tiêu bị cáo buộc là nơi cất trữ tên lửa của lực lượng vũ trang Hezbollah thân Iran.
Sự kiện này diễn ra ngay sau khi phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah ở Lebanon tuyên bố phá hủy một xe quân sự thuộc quân đội Israel gần biên giới giữa hai nước.
Quân đội Israel sau đó cũng xác nhận khoảng 3 quả tên lửa chống tăng đã phóng qua biên giới và đánh trúng một doanh trại cùng với một xe cứu thương quân sự.
Phát biểu sau đòn tấn công, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đang theo dõi xem Hezbollah sẽ làm gì tiếp theo: "Chúng tôi sẽ quyết định những bước đi tiếp theo tùy vào diễn biến vụ việc".
Như vậy chỉ ít lâu sau khi tiêm kích tàng hình F-35I của không quân Israel được báo cáo là đã bay xuyên không phận Syria để ném bom mục tiêu Iran trên đất Iraq thì Tel Aviv lại một lần nữa thực hiện cuộc tấn công xuyên biên giới.
Đối tượng bị không quân Israel "tìm diệt" trong những vụ oanh tạc vừa qua chính là phong trào Hồi giáo Hezbollah, đồng minh thân cận của Iran - kẻ thù số 1 của Israel.
Thông qua những hành động kể trên, có lẽ giới chức quân sự Israel muốn gửi lời nhắn tới các đối thủ của mình là họ sẽ chẳng hề ngần ngại mở rộng địa bàn giao tranh.
Lúc này vẫn chưa có báo cáo cụ thể về thiệt hại nhân mạng của lực lượng Hezbollah sau cuộc oanh kích trên, nhưng có lẽ cơ sở vật chất của họ đã tan tành gần hết.
Bầu trời Lebanon gần như là khu vực hoạt động tự do của không quân Israel, khi Beirut chẳng có trong tay một máy bay tiêm kích hay tổ hợp tên lửa phòng không nào đủ mạnh.
Quân đội Lebanon thực ra cũng chẳng vui vẻ gì khi lãnh thổ nước mình lại trở thành đối tượng để các lực lượng vũ trang đến lập căn cứ, rồi dẫn đến chiến tranh trên đất của họ.
Năng lực quốc phòng của Lebanon hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn tài trợ của phương Tây, trong khi NATO và Mỹ lại có xu hướng thân thiết với Israel hơn nhiều.
Tuy Beirut đã nhiều lần kêu gọi các cường quốc hàng đầu thế giới như Mỹ, Pháp... gây sức ép can thiệp để không quân Israel tôn trọng chủ quyền Lebanon nhiều hơn, nhưng biện pháp này đang đứng trước nguy cơ phá sản.
Tương tự như chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad, nếu Lebanon không biết làm cách nào ngăn chặn các hoạt động của Hezbollah thì dự kiến họ sẽ còn phải hứng chịu những trận oanh kích từ máy bay Israel với cường độ lớn hơn nhiều.
Tiềm lực quân sự vượt trội của Israel rõ ràng mang lại lợi thế cực lớn cho họ trong bàn cờ địa chính trị khu vực Trung Đông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trực thăng vũ trang Israel trút hỏa lực dữ dội xuống lực lượng Hezbollah

  • 03/09/2019 13:22
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Không quân Israel đang mở rộng phạm vi đánh phá các mục tiêu của phong trào Hezbollah sang tận lãnh thổ Lebanon chứ không chỉ giới hạn ở đất Syria như trước nữa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC