Lebanon tố cáo Israel "gây hấn" bằng bom lửa

  • 02/09/2019 19:56
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Lebanon cáo buộc một máy bay không người lái của Israel đã vi phạm không phận Lebanon, thả vật liệu gây cháy và phóng hỏa một khu rừng thông ở biên giới nước này vào ngày 1-9.

Vụ hỏa hoạn xảy ra gần biên giới của Lebanon, tuy nhiên, theo tuyên bố của quân đội Israel, các hoạt động của lực lượng quân đội nước này đều trên lãnh thổ hợp pháp và không cần giải thích chi tiết cho bất kỳ bên nào.

Trong khi đó, người dân và các nguồn an ninh tại biên giới ở phía Nam Lebanon cho biết, trong những ngày gần đây, Israel đã liên tục bắn những quả bom lửa vào các trang trại Shebaa do Israel chiếm đóng dọc biên giới.

Hãng thông tấn nhà nước Lebanon NNA cho biết, vào ngày 31-8, lực lượng quân đội Israel đã bắn bom lửa, một chiến thuật đôi khi được sử dụng để đốt cháy cây bụi nhằm ngăn chặn các cuộc phục kích.

Một đơn vị pháo binh của Israel và đạn pháo tập kết gần biên giới với Syria ở Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng ngày 26-8-2019 (Ảnh Reuters)

Một đơn vị pháo binh của Israel và đạn pháo tập kết gần biên giới với Syria ở Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng ngày 26-8-2019 (Ảnh Reuters)

Cùng ngày 31-8, quân đội Israel được cho là đã nhận lệnh triển khai bổ sung quân gần biên giới, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và tổ chức Hezbollah của Lebanon ngày càng gia tăng.

Nhà lãnh đạo của tổ chức Hezbollah được Iran hậu thuẫn, Sayyed Hassan Nasrallah, cho biết các chỉ huy chiến trường của tổ chức đã sẵn sàng trả đũa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở vùng ngoại ô Beirut vào tuần trước, mà Israel bị cáo buộc là thủ phạm. Hai địch thủ lại tuyên chiến sau khi đã từng có một cuộc chiến kéo dài vào tháng 7 năm 2006.

Máy bay Israel thường xuyên xâm nhập không phận Lebanon, nhưng rất hiếm khi quân đội Lebanon có hành động tấn công, tuy nhiên vào đầu tuần vừa qua, binh lính Lebanon, lực lượng vốn không có hệ thống phòng không, đã nổ súng vào máy bay không người lái của Israel, khi thiết bị này quần thảo và do thám ở miền Nam Lebanon.

Trước những vụ việc “cố tình gây rối” của Tel Aviv, Beirut đã gửi khiếu nại đến Liên hợp quốc tố cáo máy bay không người lái và máy bay phản lực của Israel vi phạm không phận Lebanon.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục