Tìm thủ quân cho U23 Việt Nam

  • 19/03/2013 06:48
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - Nếu HLV Hoàng Văn Phúc chính thức dẫn dắt ĐTVN, đây là quãng thời gian thích hợp để ông chọn gương mặt trẻ làm thủ lĩnh cho đội U23 ở SEA Games tới.
Tìm thủ quân cho U23 Việt Nam ảnh 1
Mạnh Dũng (phải) cần hơn nữa sự rắn rỏi để trở thành thủ quân U23 Việt Nam
Ảnh: QUANG THẮNG

Vị trí đội trưởng luôn có vai trò đặc biệt quan trọng, là người luôn giữ được “lửa” và truyền ngọn lửa ấy sang các đồng đội trên sân, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn. Ở ĐTVN, Minh Phương là một đội trưởng mẫu mực khi để lại dấu ấn trên hành trình vô địch AFF Cup 2008. Kể từ sau khi tiền vệ này từ giã đội tuyển, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể tìm được một mẫu thủ lĩnh nào tương tự, cho dù ở thời điểm này, Tấn Tài cũng đang nhận được tín nhiệm không ít từ HLV Hoàng Văn Phúc. Đã vậy, ở môi trường U23, để tìm được một cầu thủ đóng vai trò đầu tàu còn khó hơn nhiều.

Ở hai kỳ SEA Games gần nhất, băng thủ quân được giao cho Phạm Thành Lương. Công bằng mà nói, đây là một sự lựa chọn tốt nhất mà những HLV U23 Việt Nam ở thời điểm ấy có được. Lương “dị” vốn được biết đến như một cầu thủ hiền lành, đạo đức tốt và không bao giờ dính vào scandal. Chỉ có điều, Thành Lương nhiều khi “hiền” quá mà quên mất nhiệm vụ trấn an, động viên hoặc tiếp lửa cho các đồng đội. Ở cả hai kỳ SEA Games này, bóng đá Việt Nam đều thất bại vì không vượt qua được những thời điểm khó khăn nhất.

Lúc này, việc xác định sớm bộ khung vững chắc cho U23 đá SEA Games 27 cũng đồng nghĩa với việc HLV Hoàng Văn Phúc sẽ “rấm” luôn một gương mặt thủ quân. Vì chủ yếu thành phần đội tuyển bây giờ là từ U22 của năm ngoái, nên ông Phúc sẽ thuận lợi hơn trong việc quy hoạch một vài cái tên, mà nổi bật nhất phải kể tới Bửu Ngọc, Văn Quyết và Mạnh Dũng. Cả ba cầu thủ này đều từng giữ vai trò cán sự ở ĐT U22, chỉ có điều, sự an tâm và hài lòng tuyệt đối thì dường như chưa thể có. Bửu Ngọc là một thủ môn tốt với sự vững vàng và chắc chắn. Nhưng anh có lẽ chỉ thích hợp với vai trò đội phó bởi, ở vị trí của anh, thật khó khăn khi muốn điều chỉnh tâm lý cho các đồng đội mỗi khi rơi vào bế tắc. U23 Việt Nam cũng từng chứng kiến một đội trưởng là thủ môn và sau đó không thành công, là Tấn Trường. 

Trong khi đó, Văn Quyết, với sự chững chạc về chuyên môn và cả phong cách ngoài đời, là một sự lựa chọn có vẻ thích hợp. Bản thân tiền vệ của HN T&T cũng từng được giao cho băng thủ quân ĐT U22 khi chuẩn bị cho vòng loại U22 châu Á hồi năm ngoái. Tuy vậy, Văn Quyết từng dính líu đến nghi án bán độ ở SEA Games 26, và dù sau đó khẳng định được sự trong sạch của mình, nhưng trong đội, tiền vệ này cũng không hoàn toàn nhận được sự tín nhiệm của tất cả đồng đội. Điều này đồng nghĩa Mạnh Dũng đang nổi lên như ứng viên sáng giá nhất cho băng đội trưởng U23 Việt Nam.

Ở BTV Cup năm ngoái, cầu thủ người Nam Định (đang chơi cho Ninh Bình) đã hoàn toàn thuyết phục được HLV Hoàng Văn Phúc nhờ lối chơi luôn rực lửa. Thậm chí, bị chấn thương cơ háng nhưng Mạnh Dũng vẫn phăm phăm chạy trên sân bất chấp cơn đau hành hạ. Nhưng theo giới chuyên môn, Mạnh Dũng lại có vẻ giống người tiền nhiệm Thành Lương ở một điểm: có thể rất máu lửa nhưng luôn gặp khó khăn trong việc truyền lửa cho đồng đội. Đây là điều mà HLV Hoàng Văn Phúc chắc chắn phải lưu ý thêm bởi tiếng nói của người đội trưởng trên sân luôn đặc biệt quan trọng, nhiều khi còn hiệu quả hơn cả HLV bên ngoài đường piste. 

Tin cùng chuyên mục