Tiền có đổi được tâm?

  • 08/01/2014 06:55
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Đàn bà thật là khó hiểu. Tết nhất “đuổi” sát gót rồi mà chỉ lo những chuyện không đâu. Bà nhà tôi chạy đôn chạy đáo lo đổi tiền lẻ để còn đi lễ chùa chiền. 

- Cứ gì bà nhà ông, thiên hạ đang sôi lên sùng sục chuyện đổi tiền lẻ ở những “điểm nóng” ở Hà Nội và cả trên mạng với đủ lời mời chào, đủ mức giá. 

- Nghe đâu ở “phố đổi tiền”, nếu muốn đổi 500.000 đồng ra tiền giấy mệnh giá 500 đồng thì phải trả thêm 300.000 đồng “phí dịch vụ”. Còn đổi 1 triệu tiền 500 đồng thì phải mất đứt 1,6 triệu đồng. 

- Năm nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ không có chuyện in thêm tiền lẻ để phục vụ việc đổi tiền đi lễ chùa đâu vì phải chi phí tới 300 tỷ đồng mà lãng phí không cần thiết. 

- Nên thế để ngăn chặn nạn nhét tiền vào tay, vào bụng tượng Phật, thánh thần, thật chẳng khác gì “hối lộ” ngay giữa chốn tâm linh. 

- Tiền để nhà chùa đèn nhang đuợc gọi là “giọt dầu” đã có từ lâu đời và là một nhu cầu tâm linh. Thế nhưng giờ tâm thế trong đời sống tâm linh bị méo mó, biến tuớng, rất phản cảm. 

- Các cụ ngày xưa dạy rằng, quý nhất là tấm lòng chứ không phải vật chất, tiền bạc. “Tâm xuất thì Phật biết”. 

- Thời buổi này, “con nhang, đệ tử” nhộn nhạo lắm. Tiền “giọt dầu” chảy tràn lan khắp chốn tôn nghiêm. Chẳng hiểu rải tiền nhiều thế có thay đổi được cái tâm hay không?

Tin cùng chuyên mục